Vì sao mỡ tích tụ ở bụng?

 Khắp mọi nơi trên thế giới, rất dễ nhìn thấy đàn ông béo bụng. Tuy nhiên, chẳng có ai hào hứng với cái “bụng bia” căng tròn cả. Nhưng sao lại béo bụng mà không phải chỗ khác?

Vì sao đàn ông lại thường béo bụng?

Theo TS. Zhaoping Li, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng tại Đại học California, Los Angeles, Mỹ: đàn ông béo bụng là do cơ chế dự trữ chất béo của cơ thể. Bụng đàn ông tích mỡ cũng giống như cách thức hoạt động của cái cốp xe hơi. Khi nam giới bắt đầu tăng cân, “nhà kho” mặc định là ở bụng. TS. Li nói: người ta có thể để đồ ở cốp xe khi đi picnic trong công viên, “bạn có thể để các thứ trong đó, không vấn đề gì”.

 Đàn ông béo bụng là do cơ chế dự trữ chất béo của cơ thể

Tuy nhiên nếu những người đàn ông ăn quá nhiều và không tập thể dục hay ít vận động thì khi đó, cũng như cốp xe quá đầy, bụng cũng sẽ hết chỗ chứa. Một khi người đàn ông bị “bụng bia” đạt mức tối đa, cơ thể sẽ bắt đầu tích chứa mỡ ở những nơi khác, điều này cực kì nguy hiểm.

TS. Li cho biết: “Khi họ hết chỗ chứa ở bụng, đó là lúc chất béo bắt đầu tích tụ ở gan, tụy và cơ bắp. Bạn sẽ bắt đầu có những vấn đề bệnh tật như tiểu đường tuýp 2, cao huyết áp, cholesterol cao và bệnh tim.”

 Khi béo bụng hết cỡ, mỡ sẽ tích tụ ở gan, tụy...

Bia rượu là một lý do khá phổ biến gây ra béo bụng, hay còn gọi là “bụng bia”. Theo các nghiên cứu cho biết: một lon bia có khoảng 150 calorie, cho nên nếu bạn uống vài lon trong một bữa ăn, mức calorie dư thừa sẽ khá lớn, chưa kể tới lượng thức ăn bạn tiêu thụ trong khi uống, vì rượu bia cũng kích thích cảm giác thèm ăn.

Các nghiên cứu đã cho thấy béo bụng sẽ tăng nguy cơ mất trí nhớ, loãng xương và nguy cơ ung thư. Theo Live Science thì người bị béo bụng không gặp tiểu đường sẽ bị tăng nguy cơ bệnh tim so với người mắc tiểu đường.

  Phụ nữ có bị béo bụng không?

  Trái lại ở phụ nữ, nhờ tác dụng của chất nội tiết tố nữ estrogen, chất béo thường được dự trữ ở hông và chân, đặc biệt là đùi. Lượng mỡ ở những nơi này có thể cung cấp năng lượng cần thiết khi phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Điều quan trọng là dự trữ chất béo ở hông và chân không gây ra các bệnh như mỡ bụng. Tuy nhiên, nếu các nơi này bị đầy  mỡ thì phụ nữ cũng sẽ bị béo bụng. Đến khi bụng cũng hết chỗ chứa, cơ thể sẽ bắt đầu dự trữ mỡ ở nơi khác và nữ giới cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mỡ và thừa cân.

  TS. Li cho biết: khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh, mức nội tiết tố estrogen giảm, khi đó cơ thể sẽ thôi dự trữ mỡ hông và chân, mà sẽ chuyển sang bụng. Cho nên phụ nữ có tuổi thì cũng bắt đầu bị béo bụng, tương tự như nam giới.

  Phụ nữ đến tuổi mãn kinh nội tiết giảm cũng bị béo bụng

  Béo bụng và bệnh tật ảnh hưởng bởi di truyền và lối sống

  TS. Li cho biết: di truyền và lối sống sẽ quyết định bụng của bạn có thể béo đến mức nào. Ông nói: “Không phải ai cũng có thể tăng cân một cách vô hạn”. Chẳng hạn, so với người Mỹ, người Hoa có xu hướng thon thả hơn, vậy nhưng theo một nghiên cứu trên tạp chí JAMA thì khoảng 12% người trưởng thành ở Trung Quốc bị tiểu đường (tuýp 1 và 2). Trong khi đó, tỉ lệ tiểu đường ở trẻ em và người lớn ở Mỹ chỉ hơn 9%, mặc dù số người bị mập bụng ở Mỹ và Trung Quốc là tương đương .

  Như vậy, béo bụng không tốt cho sức khỏe, ngay cả ở người bao nhiêu năm chỉ mập bụng một chút thì cũng có thể gặp nguy cơ bị bệnh cao, vì theo cơ chế di truyền thì bụng của họ như thế cũng đã to tới mức tối đa.

  Để hạn chế rủi ro, TS. Li khuyến khích những người bị “bụng bia” hãy cố gắng tập luyện để giảm phần trọng lượng dư thừa đó.

  TS. Li cho biết: nếu bạn chịu tập thể dục thì may mắn là bụng sẽ thường là nơi đầu tiên giảm trọng lượng. Ông nói: “Mập bụng mang tới những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng. Dù là nữ hay nam, nếu bạn bắt đầu bị mập bụng thì đã đến lúc thay đổi lối sống.”

   Nếu bạn chịu tập thể dục thì bụng sẽ là nơi đầu tiên giảm mỡ

  BS. Ninh Hồng

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  Bài viết liên quan

  Tags

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""