Vì sao đồ ngọt làm bạn thấy khát?

Bạn đang ăn một miếng bánh sô cô la và đột nhiên thấy khát. Cảm giác này thật quen thuộc đúng không? Khát khi ăn đồ ngọt là một phản ứng rất bình thường nhưng tại sao lại như vậy?

 

Theo TS. Caroline Apovian, chuyên gia về nội tiết, đái tháo đường và dinh dưỡng của ĐH Y Boston (Mỹ), nguyên nhân là do lượng đường trong máu tăng đột ngột.

Bà Caroline cho biết: “Khi đường vào cơ thể, nó sẽ qua dạ dày và vào máu".

Một khi đường vào máu, nước sẽ bị tách ra khỏi tế bào và máu, nhường chỗ cho đường. Khi tế bào mất nước, chúng sẽ gửi tín hiệu tới não rằng cơ thể cần nhiều nước hơn. Và đó là lý do bạn muốn uống một nước gì đó khi ăn đồ ngọt.

“Quá trình này diễn ra khá nhanh. Vì đường glucose được ruột hấp thụ và vào máu nhanh nên bạn sẽ cảm thấy khát chỉ trong 5 - 10 phút. Điều này có nghĩa nếu bạn thấy khát ngay lập tức sau khi nuốt đồ ăn thì đó có thể là do hành vi ăn uống của bạn chứ không phải do sự thay đổi của lượng đường trong máu”.

Cách tốt nhất để làm dịu cơn khát do đường ngọt gây ra là uống 1 ly nước trắng.

Theo TS. Apovian, dù bạn có thể thích một ly nước có vị ngọt như nước hoa quả, nước chanh hay cacao nóng nhưng uống những nước này sau khi ăn đồ ngọt lại không hề tốt.

“Hệ thống cân bằng năng lượng trong cơ thể bạn không chỉ bị nhiễu do bị “đổ” thêm đường mà còn phải nạp calo rỗng”, Apovian giải thích.

Như vậy, hãy ăn bánh quy yến mạch, sô cô la hay bánh rán... với 1 ly nước trắng để cơ thể được cân bằng.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""