Tư thế ngủ tiết lộ gì về sức khỏe?

Các nhà nghiên cứu Mỹ mới đây đã chỉ ra tư thế ngủ của chúng ta có liên quan chặt chẽ tới sức khỏe. Đối với hầu hết mọi người, tư thế ngủ có thể là thói quen, nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi nếu gặp những vấn đề nghiêm trọng.

ảnh 1
Ngủ nghiêng trái

Những người ngủ nghiêng bên trái thường xuyên gặp chứng ợ nóng. Theo các chuyên gia y tế Anh, triệu chứng của chứng ợ nóng thường nặng hơn vào ban đêm khi các cơ quan nội tạng sắp xếp để giúp làm giảm số lượng axit rò rỉ ra khỏi dạ dày và tràn vào thực quản gây ra  các cơn đau. 

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Yuzuncu Yil (Thổ Nhĩ Kỳ) cho thấy 40,9% những người ngủ bên trái cũng thường xuyên gặp những cơn ác mộng, so với 14,6% những người ngủ nghiêng bên phải.

Ngủ nghiêng phải

Nếu bạn bị huyết áp cao hay có vấn đề về tim, bạn nên ngủ nghiêng bên phải bởi nó tạo khoảng trống ở khoang ngực, giúp nhịp tim chậm lại và hạ huyết áp. Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Stony Brook (Mỹ), ngủ nghiêng trái hoặc phải đều có tác dụng giải phóng chất thải trong não, tủy sống và hệ thần kinh, giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Não hoạt động nhiều nhất trong giấc ngủ và vì vậy, ngủ nghiêng tăng 25% hiệu quả trong việc loại bỏ amyloid beta và tau protein - chất thải liên quan đến bệnh Alzheimer.
Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai, ngủ nghiêng phải ở cuối thai kỳ có nguy cơ cao thai chết lưu. Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Auckland (New Zealand), lưu lượng máu đến thai nhi có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Ngủ nằm ngửa

Tư thế nằm ngửa có thể giúp ngăn chặn đau lưng vì khi nằm ngửa, cột sống sẽ thẳng tạo cho bạn cảm giác thoải mái. Nếu bạn bị đau lưng, nằm thẳng cùng với chiếc gối hỗ trợ dưới đầu và đầu gối sẽ giữ cho cột sống thẳng, giảm đau, tạo một đêm ngon giấc. Cũng theo các chuyên gia y tế, tư thế ngủ này sẽ khiến khuôn mặt của bạn không bị ép chặt vào gối trong khi ngủ, do đó sẽ hạn chế nếp nhăn và đốm trên khuôn mặt. 

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ngủ nằm ngửa có thể tăng gấp đôi tỷ lệ mắc chứng ngáy và ngừng thở so với ngủ nghiêng bởi nó tạo áp lực cổ họng, làm hẹp đường hô hấp. Ngừng thở khi ngủ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, từ buồn ngủ ban ngày quá mức đến huyết áp cao, tiểu đường, trầm cảm hay khả năng bị nghiến răng. 

Ngủ úp sấp

Chuyên gia giấc ngủ Đại học Shue Yan (Hồng Kông) cho rằng, tư thế này khiến cơ quan nội tạng ở vị trí lý tưởng để tiêu hóa tốt sau một bữa ăn và có xu hướng mơ những giấc mơ đẹp. Tuy nhiên,  dáng ngủ này khiến cho đầu và cổ của bạn chỉ nghiêng về một phía trong nhiều giờ, tăng khả năng thắt chặt các cơ thần kinh, gây ra đau đầu, mỏi cổ, thậm chí đau tỏa xuống cánh tay. Không chỉ vậy, việc ngủ úp người và xoay mặt sang một bên sẽ làm cho cơn đau lưng tồi tệ hơn.

Ngủ cuộn tròn như thai nhi

Tư thế ngủ như thai nhi sẽ mang đến một giấc ngủ dài, sâu, nếu như bạn không cuộn tròn quá chặt và nhịp thở đều đặn. Tư thế ngủ này sẽ giúp cột sống linh hoạt di chuyển suốt đêm. Theo các chuyên gia về giấc ngủ, tư thế ngủ như thai nhi có khả năng giúp con người đối mặt với căng thẳng hay những mối lo âu. Nhưng nếu bạn bị đau cổ, tư thế này sẽ gây áp lực lên các khớp xương ở nền sọ khiến cho tình trạng này càng tồi tệ hơn. Vì vậy, bạn nên kê gối dưới đầu để cho cổ và cột sống được liên kết dễ dàng hơn. 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""