Tránh thai: Không hề đơn giản như bạn nghĩ

Dưới đây là những biện pháp tránh thai được chuyên gia khuyến cáo dựa theo độ tuổi, thời kỳ và mục tiêu tương lai của người dùng.

1. Mong muốn mang thai trong một hoặc hai năm tới

Biện pháp tốt nhất: một biện pháp tránh thai rào cản hoặc nội tiết tố

 

biện pháp tránh thai rào cản hoặc nội tiết tố

 

Bạn chắc chắn muốn tìm một biện pháp dễ dàng phục hồi, tức là ít rắc rồi và không gây ra chậm trễ quá trình rụng trứng trở lại. Bao cao su là sự lựa chọn dễ thấy, nhưng tránh thai bằng hormon cũng phù hợp với trường hợp này. “Hầu hết mọi người tiếp tục rụng trứng trong vòng hai đến ba chu kỳ sau khi ngừng phương pháp nội tiết tố”, Tiến sỹ Mass cho biết.

2. Người mới làm mẹ và chưa muốn có thai sớm

Biện pháp tốt nhất: Vòng tránh thai hoặc Que cấy tránh thai

 

Người mới làm mẹ và chưa muốn có thai sớm

 

  “Với vòng tránh thai hoặc que cấy, bạn sẽ không phải lo nghĩ gì về việc tránh thai”, Sarah Prager – Bác sỹ, giáo sư sản phụ khoa đại học Washington School of Medicine tại Seattle cho biết. Thêm vào đó, biện pháp chứa estrogne cũng không làm giảm lượng sữa mẹ (viên thuốc mini chỉ chứa progestin cũng là cách điều dưỡng thân thiện). Nếu như không cho con bú có thể sử dụng thuốc, miếng dán hoặc đặt vòng bắt đầu 6 tuần sau khi sinh con (không nên đặt trước thời gian đó tránh rủi ro huyết khối sau sinh)

  3. Hoàn thành việc sinh con và không có ý định sinh tiếp

  Biện pháp tốt nhất: Vòng tránh thai, que cấy hoặc biện pháp ngừa thai vĩnh viễn

  Bạn có thật sự chắc chắn? Nếu bạn vẫn chưa dứt khoát thì đặt vòng tránh thai, que cấy ngừa thai là lựa chọn tốt, lâu dài, hiệu quả cao mà vẫn hồi phục lại được nếu muốn. Nhưng nếu bạn chắc chắn 100% không sinh đẻ tiếp, bạn có thể áp dụng một vài lựa chọn để triệt sản, bao gồm thắt ống dẫn trứng, các tùy chọn không phẫu thuật Essure hoặc Adiana (mô cấy đặt trong ống dẫn trứng). Và tất nhiên, thêm một lựa chọn nữa là thắt ống dẫn tinh ở nam giới.

  4. Bước vào thời kỳ tiền mãn kinh

  Biện pháp tốt nhất: Biện pháp chỉ chứa progestin hoặc không chứa hormon

   

  tránh thai thời kỳ tiền mãn kinh

   

  Nhiều người không hút thuốc lá và sức khỏe tốt có thể an toàn sử dụng thuốc tránh thai trong thời kỳ tiền mãn kinh. Cho đến khi chúng ta biết thêm về vai trò của estrogen trong các trường hợp ung thư vú thời kỳ tiền mãn kinh và sau mãn kinh thì lựa chọn an toàn nhất là áp dụng phương pháp chỉ chứa progestin như vòng đặt Mirena, Depo-Provera, Que cấy, or thuốc viên mini.

  Một số lựa chọn khác cho thời kỳ tiền mãn kinh

  Triệt sản hoặc đặt vòng ParaGard cũng là một lựa chọn nếu bạn không muốn đụng tới hormon. Nếu bạn chưa xác định được mình còn trong giai đoạn có khả năng mang thai hay không, bác sỹ có thể làm xét nghiệm máu để xác định liệu bạn đã chính thức trải qua thời kỳ mãn kinh và không cần lo lắng việc ngừa thai.

  K.Trâm

  (Theo Health)

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  Bài viết liên quan

  Tags

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""