Thực phẩm bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Những thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời và chống lại mụn nhọt, da dầu. Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý những thực phẩm giúp bạn chống lại những tia nắng có hại cho da.

ảnh 1

Trái cây 

Tiến sĩ Roger Adams, chuyên gia về chế độ dinh dưỡng và là người sáng lập của EatRightFitness.com cho biết: “Những loại trái cây càng có màu sắc thì càng có nhiều chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do trong cơ thể, gây ra bởi ánh nắng mặt trời và có thể làm tổn hại các tế bào, làm thay đổi diện mạo và chức năng của chúng. Một số nghiên cứu cũng đã tìm ra mối liên hệ giữa các gốc tự do với ung thư. Các loại trái cây như các loại quả mọng, mận, quả anh đào chứa nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào da cũng như các tế bào khác trong cơ thể không bị tổn thương do các tác động bất lợi của lão hóa.

Các loại rau màu đậm

Các loại rau nhiều màu sắc có thể cung cấp các chất chống oxy hóa cơ thể, chống lại các thiệt hại của ánh nắng mặt trời. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn hàng tuần cà tím, đậu đen, đậu đỏ, atisô, cam, ớt chuông vàng và cà chua.

Các loại thực phẩm này có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt ớt và cà chua có hàm lượng vitamin C cao, chất dinh dưỡng thiết yếu trong việc tạo ra collagen. Cà chua chứa chất lycopene chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các tổn thương da và nếp nhăn do ánh sáng tia cực tím.

Dầu ôliu

Chất béo không bão hòa đơn trong dầu ô liu có thể giúp giảm nguy cơ vết nám, nếp nhăn, và tổn thương da do ánh nắng mặt trời gây ra. Thực tế, một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy rằng việc sử dụng dầu ôliu nguyên chất như kem dưỡng da có thể phục hồi da bị hư tổn và thậm chí bảo vệ chống lại u ác tính và các loại ung thư da. Dầu ôliu cũng được sử dụng như là một chất làm ẩm da, vì vậy việc bôi một ít dầu ôliu vào da trước và sau khi tiếp xúc với ánh nắng sẽ rất hiệu quả.

Hạnh nhân

Thực phẩm giàu chất béo thiết yếu và chất béo không bão hòa đơn giúp da đàn hồi tốt, cung cấp màng tế bào khỏe mạnh và ngăn ngừa tình trạng khô da. Ngoài ra, các loại chất béo này hoạt động như chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do gây tổn hại từ ánh nắng mặt trời. Ngoài hạnh nhân, các thực phẩm khác cũng rất tốt như đào, óc chó, hạnh nhân, và cá béo như cá hồi, cá thu và cá ngừ. 

Trà xanh

Trà xanh có chứa EGCG (epigallocatechin-3-gallate), một chất chống oxy hóa chống lại các tổn thương gốc tự do từ mặt trời, giảm viêm và có đặc tính chống ung thư. Các polyphenol trong trà xanh đã được chứng minh chống lại những thiệt hại do tia cực tím.

Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp cải thiện tiêu hóa, cho bạn vòng eo thon gọn, tăng cường sức khỏe của da bằng cách ngăn ngừa mụn trứng cá và chống lại ánh nắng mặt trời. Probiotics trong sữa chua Hy Lạp, cũng như các loại thực phẩm khác như bắp cải có thể phục hồi da bị tổn thương do tia tử ngoại. 

Cà phê

Caffeine và polyphenol trong cà phê bảo vệ chống lại ung thư da do tia UVB gây ra. Uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ u ác tính, loại ung thư da gây chết người nhiều nhất. Theo Tổ chức Y tế thế giới, uống 3-5 ly cà phê mỗi ngày (khoảng 400 miligam) có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường túyp 2.

Quả kiwi

Kiwi không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp chống lại các gốc tự do được hình thành sau khi phơi nắng. Kiwi và các loại trái cây chứa vitamin C có tác dụng chống lại sự ảnh hưởng của ánh nắng. Mỗi quả kiwi chứa 130mg vitamin C - nhiều hơn nhu cầu vitamin C hàng ngày mà cơ thể cần.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""