Thời tiết thay đổi nhanh làm ta…chóng mặt

Sài Gòn đang vào mùa mưa, sáng nắng nóng, chiều mưa lạnh làm ai cũng lo người thân đổ bệnh. Sài Gòn chỉ hai mùa mưa nắng đã kêu trời, Hà Nội hết rét Nàng Bân thì nay lại gió Lào nóng đổ lửa. Nhiều người bình thường khỏe mạnh nhưng cũng phải chóng mặt theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng với sự thay đổi nhanh chóng của thời tiết hiện nay.

Ảnh minh hoạ

VÌ SAO NÓNG LẠNH ĐỀU KHIẾN TA CHÓNG MẶT?

Vào tháng 5, ngày dài hơn và cường độ chiếu sáng cao hơn nên nhiệt độ đêm, ngày có sự chênh lệch đáng kể. Chưa kể đến thời tiết phổ biến ở miền Nam khi vào mùa mưa là sáng nắng hanh, chiều mưa… ngập đường khiến hệ tuần hoàn phải liên tục điều tiết để cơ thể kịp thích nghi với sự thay đổi đó. Với cái nắng hanh hiện nay vào buổi trưa ở cả 2 miền, người ta dễ bị hoa mắt, chóng mặt do rối loạn hoạt động của hệ thống thần kinh thực vật làm cho các mạch máu nhỏ ở vùng đầu bị giãn nở quá mức.

Điều này còn phổ biến hơn với giới văn phòng được ví như ăn sung, mặc sướng nhưng lại dễ chóng mặt hơn. Nguyên nhân đến từ việc ngồi trong phòng máy lạnh cả ngày nên khi ra nắng, nhiệt độ chênh lệch cao, kèm gió bụi rất dễ khiến họ bị hoa mắt chóng mặt, đầu quay quay,… Ngoài ra, việc mất ngủ, thức khuya, hoặc stress do công việc đi kèm với tình trạng thời tiết hiện nay càng khiến dân văn phòng dễ đổ bệnh hơn những người lao động ngoài trời.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""