Tại sao nên nghe nhạc khi tập gym?

Các nhà khoa học ĐH Brunel vừa thực hiện nghiên cứu cho thấy lý do vì sao nhiều người lớn thường nghe nhạc khi tập luyện.

 

Các chuyên gia đã kiểm tra tác động của việc nghe nhạc, trò chuyện hay yên tĩnh trên các vận động viên chạy. Họ phát hiện ra rằng khi nghe “Happy” của Pharrell Williams sẽ tăng cường hứng thú tới 28%. Phát hiện này đã giải thích tại sao nhiều người lớn thường nghe nhạc khi tập luyện.

Nghiên cứu trước đó đã so sánh âm nhạc như một liều thuốc tăng cường hiệu suất vận động và cảm giác thoải mái thay vì mệt mỏi. Và nghiên cứu mới đăng tải trên tờ Psychology of Sport and Exercise, đã cho thấy quan điểm này là đúng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Marcelo Bigliassi cho biết: “Chúng tôi thấy âm nhạc với sóng beta đã gợi lên những cảm xúc tích cực”.

Nghiên cứu mới này đã theo dõi hoạt động của não bộ 24 vận động viên chạy 400m. Một thiết bị điện não đồ cầm tay đã đo phản ứng của não trong 3 tình huống: nghe nhạc 6 phút, nghe cuộc trò chuyện trong chương trình TED hoặc không nghe gì.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các thang đo tâm lý để đo cảm giác, mức độ tâp trung và sự mệt mỏi của người chạy. Họ nhận thấy âm nhạc sẽ điều chỉnh tần số của não, làm giảm sự tập trung nhưng lại tăng cường sự hứng thú.

Chương trình Pharrell Williams, kênh đang đứng số 1 tại Anh và Mỹ, giúp tăng 13% hứng thú so với kịch bản hội thoại. Điều này cho thấy các chương trình trò chuyện không gây ra mệt mỏi hay hứng thú cho người chạy nhưng nó cũng khuyến khích người nghe chạy nhiều hơn là không nghe gì.

Nhân Hà

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""