Phương thuốc bí truyền trị rụng tóc của Ngụy Văn Đế và Từ Hy Thái hậu

Ngụy Văn Đế và Từ Hy Thái hậu đều là những nhân vật có tiếng trong lịch sử Trung Hoa. Đặc biệt là Từ Hy Thái hậu, với việc dùng quyền thuật để buông rèm nhiếp chính, bà đã khiến cho hậu thế dị nghị... Cả hai nhân vật này có một điểm giống nhau là đều từng lấy làm khổ sở vì chứng rụng tóc.

 

Do sử liệu không ghi chép tường tận về mức độ rụng tóc trầm trọng của Ngụy Văn Đế cho nên không có gì để khảo chứng. Sự rụng tóc của Từ Hy thì khá là nghiêm trọng, nhất là lúc tuổi già, mỗi lần bà gội đầu chỉ chà nhẹ là rụng đến hàng chục sợi tóc. Đối với một người chú trọng hưởng thụ, thích làm đẹp, coi trọng dưỡng thân như Từ Hy thì đây quả thực là một điều vô cùng đau khổ, hệt như bị móc ruột moi gan vậy. Quãng thời gian này, động một tý là bà cáu giận, ngay đến cả Thái giám Lý Liên Anh vốn thường ngày được sủng ái là thế mà cũng không ngoại lệ. Một lần, Lý Liên Anh gội đầu cho Thái hậu, có lẽ do sốt sắng, xoa xát hơi quá tay mà trong chốc lát mà làm Thái hậu rụng mấy chục sợi tóc. Từ Hy nổi giận đến mức hất đổ chậu đồng, rồi sai người nọc Lý Liên Anh đánh đòn một trận.

Phương thuốc bí truyền trị rụng tóc của Ngụy Văn Đế và Từ Hy Thái hậu

Ảnh minh họa

Thật ra rụng tóc là một hiện tượng rất bình thường. Về già, mỗi lần gội đầu ai hẳn cùng thấy có đôi chút tóc rụng, vì thế không nên lấy làm kinh ngạc. Chỉ có điều nếu thấy tóc rụng quá nhiều hoặc đột nhiên rụng tóc với lượng lớn thì mới phải lưu ý và mời thầy thuốc chữa trị. Ngụy Văn Đế sau khi rụng tóc liền cho triệu ngự y tới, kê dâng một phương thuốc như sau: Hoàng kỳ, Đương quy, Độc hoạt, Xuyên khung, Can địa hoàng, Bạch chỉ, Thược dược, Mãng thảo, Phòng phong, Tân di, Cảo bản, Xà hàm, Giới bạch (củ kiệu), Dầu mè đen (mỗi vị 1 lạng). Đem các vị thuốc trên thái vụn, dùng lửa nhỏ sắc lấy nước. Khi sử dụng thì trước tiên gội sạch đầu, sau đó đem nước thuốc bôi lên đầu, đợi một, hai tiếng sau thì gội lại. Sách Ngoại đài bí yếu ca ngợi phương thuốc gội đầu này của Ngụy Văn Đế hiệu quả điều trị hết sức tuyệt vời, chỗ tóc rụng sẽ nhanh chóng mọc lại tóc mới...

Đoạn trên có nhắc tới Lý Liên Anh, sau khi bị “ăn gậy” của Thái hậu thì cứ nghĩ mãi tìm cách lấy lại thể diện. Lý Liên Anh bèn tìm tới Thái y Lý Đức Dụ, vừa đánh vừa xoa, ép ông ta phải mau chóng sưu tầm, chế ra phương thuốc dưỡng tóc cho Thái hậu. Lý Đức Dụ họp các thái giám trong cung, tra khắp điển tích, vắt óc suy nghĩ, cuối cùng chế ra được Hương phát tán dâng lên Thái hậu. Phương này quả là có công hiệu diệu kỳ, thảng hoặc đầu Từ Hy có bị ngứa thì chỉ cần kêu Lý Liên Anh bôi thuốc đó lên tóc lập tức thấy hiệu nghiệm vì nó có cả tác dụng trừ khử chất nhờn, ngừa ngứa. Từ Hy dùng thuốc này liền mấy năm, tóc trở nên đen mượt và không bị rụng. Những chỗ mà tóc rụng trước đây thì đã mọc trở lại, hơn nữa lại bớt được những phiền phức khi gội đầu.

Công thức bài Hương phát tán như sau:

Linh lăng thảo (1 lạng), Tân di (5 tiền), Sơn nại (3 tiền), Bạch chỉ (3 lạng), Mai côi hoa (5 tiền),  Đàn hương (6 tiền), Cam thảo (4 tiền), Tế tân (3 tiền), Xuyên cẩm văn (4 tiền), Phấn đan bì (4 tiền), Công đinh hương (3 tiền), Tô hợp hương (3 tiền). Đem nghiền nhỏ các vị thuốc trên, dùng dầu Tô hợp trộn đều rồi hong gió cho khô, sau đó lại đem nghiền nhỏ tiếp. Khi dùng thì bôi lên tóc, sau một lát thì chải bỏ bằng lược dày.

Dưới đây, chúng tôi giới thiệu thêm với các bạn phương  Cận hiệu sinh phát cao, được trích từ sách Ngoại đài bí yếu của Vương Đảo đời Đường: Mạn kinh tử, Thanh tương tử, Liên tử thảo (mỗi vị 1 phân), Phụ tử 1 củ, Tro tóc rối (lượngvừa đủ). Chế tác: đem các vị thuốc trên tán vụn nghiền nhỏ, dùng rượu ngâm tẩm, bỏ vào trong hũ sứ rồi bịt thật kín, sau hơn nửa tháng thì lấy thuốc ra, dùng mỡ gà đen trộn đều, khi sử dụng, trước tiên phải gội đầu, sau đó bôi thuốc vào tóc. Ngoại đài bí yếu ca ngợi công hiệu của phương này “chỉ sau một số ngày, tóc mọc dài cả thước”.

NGÂN HẠNH (CTQ số 115)

Theo caythuocquy.info

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""