Nữ công nhân suýt chết vì ngộ độc cá ngừ

 Bệnh nhân 25 tuổi ngụ ở Đồng Nai được đưa đến BV Chợ Rẫy trong tình trạng trào bọt mép, lơ mơ, tím tái toàn thân. 15 phút trước đó, người bệnh có ăn cơm với cá ngừ kho.

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy cho biết, người bệnh được chuyển đến từ bệnh viện tuyến trước trong tình trạng nguy kịch do sốc phản vệ, phổi bị tổn thương nặng, trụy tim mạch, không thể tự thở.

Bệnh nhân được cứu sống nhờ chạy Ecmo

  Trước tình huống khẩn cấp, bệnh nhân lập tức được cho áp dụng kỹ thuật hỗ trợ hô hấp bằng máy tuần hoàn ngoài cơ thể. Đến sáng 23/5, tức bốn ngày sau khi vào viện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định.

  Người nhà cho biết, bệnh nhân là công nhân của một công ty ở Đồng Nai, ngày 18/5, khi làm tăng ca, cô này tự mang cơm với cá ngừ kho theo ăn và chỉ 15 phút sau khi ăn thì có dấu hiệu khó thở, tụt huyết áp. Tại một bệnh viện ở Đồng Nai, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân bị sốc phản vệ do ngộ độc cá ngừ nên cấp cứu tại chỗ trước khi chuyển lên tuyến trên.

  Theo BSCK1 Huỳnh Quang Đại, khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy (TP.HCM), bệnh nhân được xác định sốc phản vệ sau ăn cá ngừ do có tiền căn dị ứng và từng bị hen suyễn. “Nếu không kịp thời áp dụng kỹ thuật Ecmo, người bệnh đã có thể không qua khỏi”, BS Đại nói.

  Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người có cơ địa dị ứng nên cẩn trọng với những loại thức ăn dễ gây dị ứng như các loại côn trùng, các loại hải sản, đặc biệt là cá ngừ bởi trong cá ngừ có chứa lượng lớn histamin - một chất gây dị ứng thường có trong thịt, cá.

  Thiên Chương

   

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
  Hiển thị tất cả kết quả cho ""