Những lý do quan trọng buộc phải bổ sung chất sắt cho cơ thể

Sắt tham gia vào quá trình tạo máu & 179 chức năng khác nhau trong cơ thể. Vì vậy, khi cơ thể thiếu sắt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Sau đây là một số ảnh hưởng của sự thiếu sắt đến cơ thể chúng ta.

Thiếu sắt gây thiếu máu

Thiếu máu có thể có nhiều nguyên nhân, trong đó thiếu máu do thiếu sắt chiếm tỷ lệ cao nhất trong cộng đồng, chiếm tới hơn 90% các trường hợp thiếu máu. Do sắt là thành phần quan trọng cấu tạo nên hồng cầu của máu nên khi cơ thể bị thiếu sắt sẽ không thể có đủ lượng máu đi nuôi dưỡng cơ thể. Thiếu máu do thiếu sắt sẽ gây ra hàng loạt các vấn đề khác cho cơ thể nữa bạn ạ.

Thiếu máu do thiếu sắt cơ thể sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi

Các bạn có biết tại sao nhiều khi mình cảm thấy mệt mỏi không? Mệt ngay cả khi vừa ngủ dậy vào buổi sớm mai, mệt ngay cả khi ngồi chơi không phải làm việc mệt nhọc, mệt khi không phải căng thẳng suy nghĩ việc gì,…Lúc này, bạn thử xem mình có bị thiếu máu do thiếu sắt không nhé.

Sắt là thành phần chính tham gia vào quá trình tạo năng lượng tại ty thể của tế bào, vì vậy khi cơ thể không có đủ lượng sắt cần thiết thì tế bào cũng không thể tổng hợp năng lượng cung cấp đủ cho các hoạt động sống của mình. Vì vậy, thiếu sắt sẽ làm chúng ta mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả đấy bạn ạ.

Thiếu máu thiếu sắt khiến tâm trạng không vui vẻ, có thể gây stress, trầm cảm

Thiếu máu thiếu sắt khiến tâm trạng không vui vẻ, có thể gây stress, trầm cảm

Sắt là một vi chất vô cùng quan trọng trong sự tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là dopamine, norepinephrine và seratonin. Đây là những chất dẫn truyền thần kinh giúp não hoạt động tốt, tạo nên sự hưng phấn, giúp bạn có được tâm trạng thoải mái theo hướng tích cực. Ngược lại, khi cơ thể thiếu hụt những chất này thì sẽ khiến chúng ta cảm thấy âu sầu, buồn chán, thậm chí dẫn tới trầm cảm!

Thiếu máu thiếu sắt khiến rối loạn giấc ngủ

Sắt còn tham gia vào thành phần cấu tạo của Melatonin, đây là chất điều hòa giấc ngủ sinh lý của con người. Nếu thiếu hụt Melatonin thì giấc ngủ sinh lý sẽ bị rối loạn, có thể là mất ngủ hoặc ngủ li bì, lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ.

Thiếu sắt, phụ nữ mang thai dễ sinh con bị dị tật

Nữ có nhu cầu bổ sung chất sắt cao hơn nam, đặc biệt đối với phụ nữ có thai và cho con bú, nhu cầu sắt gấp đôi với người bình thường bởi trong giai đoạn nuôi con bú và mang thai, những đối tượng này đã rất cần sắt. Nếu thiếu sắt, phụ nữ mang thai có nguy cơ sinh non, đứa trẻ sinh ra dễ bị các dị tật bẩm sinh.

Nữ có nhu cầu bổ sung chất sắt cao hơn nam

Nữ có nhu cầu bổ sung chất sắt cao hơn nam

Vậy bổ sung sắt như thế nào để đạt hiệu quả nhất?

Uống viên sắt là một biện pháp nhanh chóng và có hiệu quả nhằm bổ sung thêm lượng sắt đáp ứng nhu cầu cho hoạt động sống của cơ thể đối với tất cả các đối tượng thiếu máu thiếu sắt. Riêng với phụ nữ trong thời kỳ mang thai, do nhu cầu tăng cao vượt trội nên các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung viên sắt trong suốt thai kỳ để đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho cả mẹ và em bé. Phụ nữ sau sinh, bị mất một lượng máu lớn trong quá trình vượt cạn nên cơ thể cũng cần bổ sung sắt tối thiểu 6 tháng sau sinh.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""