Những lợi ích và cách uống trà an toàn

 Ngoài việc cung cấp chất caffeine, trà đã được chứng minh mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh uống trà giúp chống một số loại ung thư, bệnh Parkinson, bệnh tiểu đường tuýp 2…

Có rất nhiều loại trà như trà xanh, trà đen, trà ô long, trà trắng. Việc tiêu thụ các loại trà đều mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, chống lại bệnh tật. 

ảnh 1

Ung thư

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, uống trà hiệu quả chống tế bào ung thư vì nó có chứa hàm lượng cao các polyphenol, chất chống oxy hóa phổ biến trong các loại trà xanh, trà đen và trà trắng. Chất chống oxy hóa - hóa chất trung hòa các gốc tự do, giúp ngăn chặn các thiệt hại gốc tự do có liên quan với sự phát triển ung thư. 

Trong một nghiên cứu năm 2014, các nhà khoa học Đại học Penn State phát hiện ra rằng uống trà xanh có thể giúp tiêu diệt các tế bào gây ung thư miệng. Và một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí PLoS ONE cho thấy trà gừng có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư vú. 

Bệnh Parkinson

Trà rất hiệu quả trong việc trì hoãn sự khởi phát triệu chứng bệnh Parkinson. Nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên 278 người cho thấy cả trà xanh và trà đen có thể làm chậm lại sự ảnh hưởng của các rối loạn vận động. Những người uống nhiều hơn 3 cốc trà mỗi ngày làm chậm sự khởi phát của bệnh Parkinson bằng hơn 7 năm.

Tiểu đường tuýp 2

Một nghiên cứu năm 2013 phát hiện ra rằng ở Nhật, những người tiêu thụ 6 tách trà xanh mỗi ngày giảm 33% khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 so với những người uống ít hơn 1 tách trà xanh mỗi  ngày. Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp giảm mức độ glucose bằng cách ngăn chặn sự hấp thu glucose vào các mô của cơ thể.

Bệnh về đường hô hấp

Trà không thể chữa khỏi bệnh hen suyễn hoặc các bệnh đường hô hấp khác như viêm phế quản, nhưng nó có thể giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh. Một số loại trà như trà cây tầm ma có đặc tính chống viêm, chống dị ứng gây tổn hại phổi. Nếu bạn thêm một lát chanh vào tách trà sẽ làm tăng khả năng chống viêm, chống các bệnh về đường hô hấp và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Rối loạn tiêu hóa

Các loại trà thảo dược như trà hoa cúc, bạc hà, gừng có thể cải thiện hệ tiêu hóa và làm dịu đau bụng. Khi dạ dày có vấn đề, bạn nên uống các loại trà thảo dược vì chúng rất dễ tiêu hóa. 

Lưu ý khi uống trà

Cũng như bất kỳ loại thức uống khác, uống trà chỉ có lợi cho sức khỏe nếu có chừng mực và đúng lúc, đúng cách. Hơn nữa, trong trà có thể chứa các hợp chất độc hại không tốt cho sức khỏe. Lượng chất độc hại này có thể khác nhau trong mỗi loại trà, tùy thuộc vào các yếu tố như: môi trường, cách trồng trà, cách chế biến, bảo quản của các hãng sản xuất… 

Tốt nhất, bạn nên tránh uống trà ở những vùng có nguy cơ ô nhiễm cao. Nên chọn loại trà non để cây chưa hấp thụ nhiều kim loại nặng và nên pha trà vào bình thủy tinh thay vì các dụng cụ tráng men vì trong các sản phẩm tráng men có thể chứa chì và lẫn vào trà. Các loại trà túi thường có chất lượng kém hơn và nhiều kim loại độc hại hơn so với trà nguyên lá, vì vậy, bạn nên hạn chế uống trà túi. Ngoài ra, bạn cũng không nên uống trà lúc đói để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""