Những điều người "chiến thắng" ung thư muốn bạn biết

 Một người “chiến thắng” ung thư (sống trên 5 năm sau điều trị) sẽ nhận được vô số câu hỏi khó xử. Dưới đây là những điều mà họ muốn bạn biết.

 

Hãy bày tỏ sự gần gũi

Bạn có thể hôn, ôm thay vì chỉ nhìn nhau đầy cảm thông. Họ thực sự là người bình thường, không dễ ốm bệnh dù đã trải qua quá trình điều trị ung thư như thế nào.

Những thay đổi trong tinh thần

Họ không chỉ gầy hơn hay khỏe khoắn hơn. Họ có thể chẳng còn tóc hay mái tóc đã trở lại dày dặn. Nhưng những trải nghiệm trong điều trị đã khiến họ khác đi nhiều trong suy nghĩ về cuộc sống, cho dù điều đó là tốt lên hay xấu đi.

Hay quên hơn

Bộ não Chemo là có thật. Vậy nên đừng giận họ nếu không đã quên điều gì đó tốt đẹp mà bạn làm cho họ.

Đừng nói rằng “Trông bạn có vẻ mệt”

Người “chiến thắng” ung thư không muốn ai đó hỏi rằng bạn cảm thấy thế nào.

Đừng tập trung quá nhiều vào sự xuất hiện của họ.

Họ không phải là chuyên gia về ung thư

Họ có thể chia sẻ kinh nghiệm của chính họ, chia sẻ phương pháp và bác sĩ đã điều trị cho họ nhưng họ không phải là người có thể đưa ra lời khuyên cho những người đang chống chọi với ung thư.

 

Đừng nói về loại thuốc mới thần kỳ

Nếu nó thực sự có trên thị trường và sử dụng, bác sĩ của họ sẽ biết. Bởi bác sĩ điều trị ung thư luôn được đào tạo, cập nhật kiến thức mới nhất. Nguiwf bệnh cần niềm tin và cần được điều trị bằng những phương pháp chính thống.

Đừng kể những câu chuyện tiêu cực về ung thư

Người “chiến thắng” ung thư không bao giờ muốn nghe những câu chuyện tiêu cực hay những lo ngại về ung thư.

Những câu hỏi gây tổn thương

Người chiến thắng ung thư rất dễ rơi nước mắt nếu bạn hỏi nhưng câu như tỉ lệ sống sót sau 5 năm của loại ung thư bạn từng mắc là bao nhiêu? Bạn đã được chẩn đoán mắc ung thư ở giai đoạn nào…

Không phải là “cứu cánh” cho những người mới biết mắc ung thư

Những người “chiến thắng” ung thư không phải là chuyên gia để có thể an ủi hay chỉ cho bạn việc phải làm khi vừa biết mắc ung thư.

Hãy quan tâm

Sự quan tâm của mọi người xung quanh khi họ đã dừng điều trị rất lâu cũng sẽ là động lực để người “chiến thắng” ung thư lạc quan vui sống.

Nhân Hà

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""