Nguy cơ ngộ độc khi dùng thực phẩm chế biến thủ công.

Kết quả một số loại thực phẩm ăn liền đã cho các kết quả đáng báo động: "Kem ăn: 55,2% không đạt chất lượng (với 75,4 % E.coli; 70,3% Staphaurens), thực phẩm đường phố ăn ngay 87,5% nhiễm vi sinh, nước giải khát lề đường 85,7% không đạt tiêu chuẩn... Ðó là chưa kể thức ăn bị nhiễm thuốc trừ sâu (phun hàm lượng cao, không cách ly với ngày thu hoạch), các chất phụ gia (hàn the, màu công nghiệp, đường hóa học). Như vậy, các loại thực phẩm chế biến thủ công ăn ngay như bánh mì, vịt quay, thịt nguội có khả năng gây ngộ độc cao.

Thức ăn không hợp vệ sinh còn tiềm ẩn nguy cơ bệnh ung thư, đó là một số thực phẩm bị nhiễm Aflatoxin cao. Aflatoxin có nhiều trong các loại hạt, quả có dầu bị nấm mốc. Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng Hà Nội, một số thực phẩm có bị nhiễm Aflatoxin cao: lạc 26,3 (ppb), kẹo lạc 35 (ppb), dầu mè: 16,5 - 22,3 (ppb), hạt hướng dương 472 (Ppb), bột dinh dưỡng có đậu nành 18,2 (ppb), thức ăn gia súc 37,5 (ppb)... trong khi tiêu chuẩn cho phép phải dưới 15 ppb). Aflatoxin không bị phân hủy hoặc "chết" đi ở nhiệt độ thường cũng như khi nấu sôi, chỉ có xử lý kiềm thì mới mất đi. (Các nhà máy sản xuất dầu ăn với quy trình công nghệ, hợp vệ sinh mới tiêu diệt hết Aflatoxin). Chính vì sức khỏe cá nhân và cộng đồng, ngành y tế khuyến cáo người dân hãy thận trọng hơn khi sử dụng thực phẩm trong tình hình bị ngộ độc nhiều như hiện nay.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""