Mối liên quan mật thiết giữa béo phì và ung thư?

So với những người có cân nặng bình thường, những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc nhiều bệnh hơn, bao gồm đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, đột quỵ và nhiều bệnh ung thư.
Đâu là béo phì?

Béo phì là một tình trạng trong đó một người có một lượng không lành mạnh và/hoặc phân phối chất béo trong cơ thể. Để đo béo phì, các nhà nghiên cứu thường sử dụng thang đo được gọi là chỉ số khối cơ thể (BMI).

 


BMI được tính bằng cách chia trọng lượng của một người (tính bằng kilôgam) theo chiều cao (tính bằng mét) bình phương (thường được biểu thị bằng kg m2). Các loại trọng lượng tiêu chuẩn dựa trên BMI cho người lớn từ 20 tuổi trở lên là:


Dưới 18,5 thiếu cân
18,5 đến 24,9 Bình thường
25,0 đến 29,9 thừa cân
30,0 đến 39,9 Béo phì
40.0 hoặc cao hơn
Có mối liên hệ giữa béo phì và ung thư? 
Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng béo phì có mối liên hệ chặt chẽ với nguy cơ ung thư. Một số ung thư liên quan đến béo phì bao gồm: Ung thư nội mạc tử cung; Ung thư tuyến giáp thực quản; Ung thư tim dạ dày; Ung thư gan; Ung thư thận; Đa u tủy; Ung thư tuyến tụy; Ung thư đại trực tràng; Ung thư túi mật; Ung thư vú; Ung thư buồng trứng; Ung thư tuyến giáp…

Vì sao béo phì làm tăng nguy cơ ung thư?

Một số cơ chế có thể đã được đề xuất để giải thích làm thế nào béo phì có thể làm tăng nguy cơ của một số bệnh ung thư. Những người béo phì thường bị viêm cấp thấp mạn tính, có thể, theo thời gian, gây ra tổn thương DNA dẫn đến ung thư. Những người thừa cân và béo phì có nhiều khả năng mắc bệnh nặng hơn so với người bình thường. Béo phì cũng là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ sỏi mật (sỏi mật có thể tiến triển thành viêm túi mật mạn tính, ung thư túi mật). Viêm loét đại tràng mạn tính và viêm gan là các yếu tố nguy cơ gây ung thư gan. Mô mỡ tạo ra lượng estrogen dư thừa, mức độ càng cao khiến gia tăng nguy cơ ung thư vú, nội mạc tử cung, buồng trứng và một số bệnh ung thư khác.

 

Những người béo phì thường tăng lượng insulin trong máu và yếu tố tăng trưởng giống như insulin-1 (IGF-1). (Tình trạng này, được gọi là hyperinsulinemia hoặc kháng insulin, trước sự phát triển của bệnh đái tháo đường loại 2.) Mức độ insulin và IGF-1 cao có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư đại tràng, thận, tuyến tiền liệt và nội mạc tử cung.

Tránh tăng cân hoặc giảm cân có làm giảm nguy cơ ung thư? 
Hầu hết các nghiên cứu cho thấy việc tránh tăng cân hay giảm cân có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người tăng cân ít hơn trong thời kỳ trưởng thành có nguy cơ ung thư đại tràng, ung thư thận, ung thư buồng trứng... ít hơn. Ở những người giảm cân cũng có nguy cơ ung thư vú, nội mạc tử cung, đại tràng và tuyến tiền liệt ít hơn hơn.

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, đối với những phụ nữ đã thừa cân hoặc béo phì, việc thay đổi trọng lượng (hoặc tăng hoặc giảm) không liên quan đến nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ có cân nặng bình thường mà tăng hơn 5% trọng lượng cơ thể thì có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú.

Ngoài ra, hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng béo phì có thể làm trầm trọng thêm bệnh của các bệnh nhân ung thư, bao gồm chất lượng cuộc sống, tái phát ung thư, tiến triển ung thư và tiên lượng (tỷ lệ sống).

Việc liên quan giữa béo phì và ung thư là có thật. Vì vậy, hãy thường xuyên tập luyện, giữ thói quen ăn uống sinh hoạt lành mạnh để tránh mắc các bệnh ung thư cũng như các bệnh mạn tính sau này.

Minh Ngọc

((Theo cancer.gov))

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""