Trà gừng chứa nhiều vitamin C, axit amin, canxi, kẽm, phốt pho… Uống trà gừng đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề tiêu hóa.
Trà gừng giúp kích thích quá trình tiêu hóa và tăng cường vị giác. Cách làm trà gừng rất đơn giản: thái 4-6 lát gừng, thêm nước và cho vào nồi đun sôi hỗn hợp trong 10 phút, sau đó cho ra cốc, thêm mật ong để nguội rồi uống. Uống trà gừng hàng ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.
1. Những lợi ích
Phòng ngừa ung thư
Gừng được biết đến là một loại thuốc chống viêm mạnh có thể ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư của tuyến tụy, đại trực tràng, bàng quang và ung thư vú. Đây là một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của trà gừng.
Cải thiện tiêu hóa
Gừng có chứa các chất shogaol giúp kích thích sự tiêu hóa và cải thiện sự hấp thu chất dinh dưỡng. Nó cũng giúp loại bỏ một số vấn đề về tiêu hóa. Do đó, trà gừng được coi là tốt nhất cho tiêu hóa.
Tăng cường lưu thông máu
Gừng giúp thúc đẩy tuần hoàn, do đó, chống lại bệnh tim mạch như huyết áp cao và cholesterol. Gừng cũng loại bỏ mảng bám khỏi động mạch và ngăn ngừa các cơn đau tim và đột qụy.
Tăng năng lượng
Thường xuyên tiêu thụ gừng có thể hỗ trợ nâng cao khả năng nhận thức và trí nhớ; làm giảm stress, oxy hóa và viêm trong cơ thể. Nó cũng giúp phụ nữ trung niên điều trị được chứng “sương mù não”.
Chất chống viêm
Gừng được biết đến như là một chất chống viêm mạnh chống lại đau khớp và đau cơ xảy ra do viêm. Thường xuyên ăn gừng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các nhiễm trùng trong cơ thể. Trà gừng có thể giúp phòng và điều trị nhiều bệnh như cảm cúm, cảm lạnh…
2. Lưu ý khi uống trà gừng
Một cốc trà gừng nhỏ mỗi ngày sẽ rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên, nếu tiêu thụ trà gừng quá nhiều lại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
Gây ợ nóng. Sai lầm là mọi người thường nghĩ trà gừng không gây ợ nóng. Nếu như uống quá nhiều trà gừng sẽ dẫn đến tình trạng nồng độ axit trong cơ thể tăng nhanh, gây nhiều triệu chứng bất lợi cho hệ tiêu hóa và ợ nóng là trường hợp phổ biến nhất.
Gây chảy máu trong cơ thể. Không chỉ gây ra tình trạng ợ nóng mà khi tiêu thụ quá nhiều trà gừng còn làm tăng nguy cơ gây chảy máu và rối loạn bên trong cơ thể. Gừng có tính nóng nên có nguy cơ dẫn đến việc xuất huyết tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, gừng còn có thể gây đông máu, ảnh hưởng đến hoạt động của các tiểu cầu trong máu nếu sử dụng với một lượng quá nhiều.
Gây phản ứng với thuốc. Tiêu thụ quá nhiều trà gừng trong khi đang sử dụng thuốc có thể sẽ làm giảm tác dụng của thuốc hoặc thậm chí là gây ra những phản ứng ngược lại, dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm.
Ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai. Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú thì không nên sử dụng trà gừng. Trà gừng không tốt cho nội tiết tố giới tính của thai nhi và thậm chí, nguy hiểm hơn là trà gừng có thể gây co thắt tử cung, làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non.
Hạ đường huyết. Vì gừng có tác dụng giảm lượng đường trong máu, những người bị hạ đường huyết nên tránh tiêu thụ trà gừng.
Mất ngủ. Uống trà gừng trước khi ngủ có thể gây gián đoạn giấc ngủ, khiến bạn mệt mỏi và khó ngủ.