Làm sao chống lại cảm giác "chùng da mắt"?

Mỗi lần ăn trưa xong là tôi có cảm giác mắt cứ díp lại, chỉ có cách lăn ra ngủ ngay. Biết rằng như vậy thì bụng to, ảnh hưởng sức khỏe nhưng tôi không biết làm sao để cải thiện.

Tôi là nhân viên văn phòng. Buổi trưa, khi ăn xong là tôi buồn ngủ ghê gớm và thường đi ngủ ngay. Tôi có nghe nói đó là lý do khiến vòng 2 của tôi ngày một phát tướng dù tôi còn trẻ, chưa trải qua sinh nở. Dường như về lâu dài, ăn no rồi nằm ngay cũng không tốt cho sức khỏe tổng thể. Nhiều lần tôi đã mở máy tính, cố làm việc một lúc để chống lại cơn buồn ngủ nhưng càng làm càng mệt... Có cách nào để cải thiện không? (Trần Thị Uyên, 30 tuổi, quận 2, TP HCM)

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM:

Người ta nói "căng da bụng, chùng da mắt", tức ăn no sẽ buồn ngủ, đó là một phản ứng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, đúng như bạn đã tìm hiểu, ăn no rồi nằm ngay có nhiều tác hại.

Nằm ngủ sẽ cản trở việc dạ dày làm việc nên bạn dễ gặp tình trạng ăn không tiêu. Tiêu hóa không tốt cũng là nguyên nhân dẫn đến thức ăn chuyển hóa nhiều thành mỡ thừa, tích tụ ở một số vùng trên cơ thể như bụng.

Chống lại cảm giác "chùng da mắt" đúng là việc nan giải nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn ăn không quá no bởi một bữa lớn sẽ khiến cơ thể phải tập trung quá nhiều năng lượng cho dạ dày làm việc và bạn càng mệt. Nhiều người bỏ bữa sáng hay do công việc biết sẽ ăn tối trễ nên ăn trưa quá nhiều. Điều này không nên.

Việc bạn cố làm việc là không nên vì chỉ khiến bạn càng mệt và buồn ngủ hơn, do cơ thể phải huy động thêm năng lượng để giải quyết công việc. Hơn nữa, lúc đó dạ dày đang cần máu và năng lượng để hoạt động, việc chia sẻ cho công việc cũng khiến dạ dày làm việc kém và dẫn đến ăn không tiêu như khi nằm ngay.

Cách đơn giản nhất để giải quyết là bạn có thể đi ăn cùng bạn, ra ngoài ăn ở một nơi đòi hỏi bạn phải đi bộ để đi và về. Nói chuyện và vận động nhẹ là hai cách tốt nhất để bạn cảm thấy tỉnh táo sau khi ăn.

Nếu quá mệt, bạn vẫn có thể ngồi nghỉ, nghe nhạc, xem phim, đọc sách một lúc trước khi nằm vì trong tư thế ngồi, dạ dày vẫn hoạt động tốt.

Bạn cũng không cần lo lắng trì hoãn quá lâu giấc ngủ trưa. Chỉ cần nói chuyện, đi lại nhẹ nhàng hay ngồi nghỉ khoảng 10-15 phút là bạn có thể đi ngủ. Như tôi đã nói, cảm giác buồn ngủ, cần nghỉ ngơi sau khi ăn là rất tự nhiên. Thuận theo những đòi hỏi của cơ thể ở mức vừa phải là tốt cho sức khỏe.

Theo Anh Thư

Người lao động

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""