Giảm nguy cơ hình thành sỏi thận hình thành và phát triển nhờ thực phẩm

Ngăn ngừa sỏi thận hình thành và phát triển là điều quan trọng nhằm hạn chế các biến chứng do sỏi gây nên. Giúp người bệnh có cuộc sống thoải mái, dễ chịu, không phải gồng gánh những cơn đau quặn thận do sỏi hành hạ.

Các đơn đau do sỏi gây nên vẫn luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bị bệnh sỏi thận, sỏi mật, sỏi gan. Đau quặn thận hành hạ cả thể xác lẫn tinh thần, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Để ngăn ngừa sỏi thận thật ra không quá phức tạp nhưng lại đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm của nhiều người.

Sỏi thận hình thành khi các chất nhất định ở trong môi trường nước dễ tạo thành tinh thể. Các tinh thể này phát triển lâu ngày hình thành nên sỏi, những viên sỏi nhỏ có thể theo đường nước tiểu ra ngoài. Tuy nhiên, với những viên sỏi lớn thì lại bị mắc kẹt ở đâu đó trong thận, đường tiết niệu, gan, mật… gây nên có cơn đau và có thể chặn dòng chảy của nước tiểu.

Hầu hết các loại sỏi được hình thành khi canxi kết hợp với một trong các chất: oxalate hoặc photpho. Sỏi thận cũng có thể hình thành từ axit uric, sỏi tạo thành khi cơ thể chuyển hóa protein.

Sỏi thận gây nên các cơn đau quặn thận

Sỏi thận gây nên các cơn đau quặn thận

5 yếu tố giúp giảm sỏi thận đơn giản từ thực phẩm

Ăn uống, sinh hoạt hằng ngày chính là một trong những mấu chốt giúp ngăn ngừa sỏi thận hình thành và phát triển. Dưới đây là 5 yếu tố cơ bản bạn cần lưu ý trong việc ngăn ngừa sỏi thận:

- Uống nước nhiều: uống nước hàng ngày giúp pha loãng các chất có trong nước tiểu - nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của sỏi. Tốt nhất bạn nên uống khoảng 2 - 3 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, một số loại axit citrate có trong nước nước chanh và nước cam có tác dụng ngăn chặn sỏi thành hình khá tốt.

- Cung cấp lượng canxi cần thiết: nạp quá ít canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm tăng mức oxalate có thể gây nên sỏi thận. Nhằm ngăn chặn tình trạng này, tốt nhất bạn nên cung cấp lượng canxi cần thiết. Tùy vào độ tuổi và thể trạng của cơ thể mà lượng canxi bổ sung khác nhau. Lý tưởng nhất là lấy canxi từ trong thực phẩm, bởi theo các chuyên gia việc bổ sung canxi giúp bạn chế sỏi thận hình thành. Đối với nam giới từ 50 tuổi trở lên nên uống khoảng 1.000 mg canxi mỗi ngày, ngoài ra bạn cũng nên nạp vitamin D từ 800 - 1.000 (IU - đơn vị quốc tế) để giúp cơ thể hấp thụ tốt canxi.

Lưu ý một số thực phẩm ăn uống hàng ngày

Lưu ý một số thực phẩm ăn uống hàng ngày

- Giảm Natri trong khẩu phần ăn: trong muối rất giàu natri. Đối với người bị sỏi thận cần nên hạn chế. Việc thực hiện chế độ ăn giàu natri có thể khiến kích thước sỏi gia tăng bởi chúng làm tăng lượng canxi trong nước tiểu của bạn. Mức natri cần thiết cho mỗi ngày với người bình thường khoảng 2.300 mg. Trường hợp bạn đã từng bị sỏi thận trước đó, bạn nên giảm lượng tiêu thụ chúng mỗi ngày xuống còn khoảng 1.500mg. Hạn chế ăn mặn rất tốt cho cơ thể, nhất là những bệnh về huyết áp và tim mạch.

- Hạn chế protein động vật: ăn quá nhiều protein động vật như: thịt đỏ, thịt gia cầm, trứng và hải sản… có thể làm tăng mức độ acid uric dễ hình thành sỏi thận. Chế độ ăn giàu protein còn làm giảm lượng axit citrate - đây là một chất có trong nước tiểu giúp ngăn ngừa sỏi hình thành. Trường hợp bạn đã, đang bị sỏi thận hãy hạn chế lượng thịt nạp mỗi ngày, điều này còn có lợi cho cả tim.

- Tránh các loại thực phẩm hình thành sỏi: một số thực phẩm có thể khiến sỏi hình thành và phát triển như: củ cải đường, chocolate, rau bina, đại hoàng, trà và hầu hết các loại hạt giàu oxalat, trong cola giàu phosphate, chúng đều góp phần tạo sỏi. Các chuyên gia khuyên người bị sỏi thận nên hạn chế sử dụng các thực phẩm trên ít nhất có thể.

Thức ăn và đồ uống là một trong những nguyên nhân khiến sỏi thận hình thành và phát triển nghiêm trọng. Trong một số nghiên cứu của chuyên gia cho thấy việc sử dụng thực phẩm giàu vitamin C của nam giới có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn bình thường. Bởi có thể cơ thể chuyển đổi vitamin C thành oxalate khiến các chất kinh tủa lại hình thành sỏi.

Bên cạnh đó người bệnh nên kết hợp chế độ ăn uống và tập luyện thường xuyên để đảm bảo luôn có sức khỏe tốt nhất giúp thời gian điều trị bệnh là ngắn nhất có thể.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""