Đột phá liệu pháp gen giúp bệnh nhân hết liệt

Các nhà nghiên cứu đã áp dụng phương pháp điều trị mới cho những con chuột bị liệt và thấy rằng chuột được điều trị có thể dùng chân để nhặt các viên đường.

Nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh tại King's College London, đã được nhận xét là “đáng phấn khởi” và “thay đổi cuộc sống”. Đây là trong những bằng chứng “hấp dẫn” cho thấy người bị liệt có thể phụ hồi cử động của cánh tay và bàn tay.

 

Nghiên cứu của các bác sĩ ngoại thần kinh trường Kings College London, được coi là “thay đổi cuộc sống” vì nó có thể giúp những người bị liệt phụ hồi cử động của các chi

Nghiên cứu của các bác sĩ ngoại thần kinh trường King's College London, được coi là “thay đổi cuộc sống” vì nó có thể giúp những người bị liệt phụ hồi cử động của các chi

Chấn thương tủy sống

Ước tính có 40.000 người Anh và 350.000 người Mỹ đang bị chấn thương tủy sống.

Bệnh nhân thường mất khả năng thực hiện các hành động hàng ngày đòi hỏi phổi hợp cử động bàn tay, ví dụ như cầm bàn chải đánh răng.

Lấy lại chức năng bàn tay là ưu tiên hàng đầu đối với bệnh nhân và điều này sẽ cải thiện đáng kể sự độc lập và chất lượng cuộc sống của họ.

Sau một chấn thương tủy sống, mô sẹo sẽ hình thành ngăn chặn các kết nối mới được tạo ra giữa các tế bào thần kinh.

Hiện không có cách điều trị tái tạo - nhưng nghiên cứu mang lại hy vọng về một cách để giúp bệnh nhân lấy lại chức năng.

Bằng chứng “đáng phấn khởi”

GS. Elizabeth Bradbury, người đứng đầu nghiên cứu, nói: "Chúng tôi thấy việc phục hồi loại chức năng này thực sự rất đáng phần khởi".

Bà cũng cho biết đối với nhiều bệnh nhân chấn thương tủy sống, “ưu tiên cao nhất” của họ là lấy lại chức năng bàn tay.

"Có thể cầm tách cà phê, giữ bàn chải đánh răng, những điều như vậy sẽ làm tăng đáng kể chất lượng sống và sự độc lập của họ", bà nói thêm.

Các nhà nghiên cứu đã áp dung phương pháp điều trị cho chuột bị liệt - và thấy rằng nó cho phép chuột lấy được các viên đường bằng chân.

Các nhà nghiên cứu đã áp dung phương pháp điều trị cho chuột bị liệt - và thấy rằng nó cho phép chuột lấy được các viên đường bằng chân.

Nghiên cứu được thực hiện như thế nào?

Chuột và người sử dụng chuỗi cả động tương tự nhau khi với và cầm nắm đồ vật.

Chuột bị chấn thương tủy sống rất giống với chấn thương mà người hay bị trong các vụ tai nạn xe hơi và ngã được áp dụng liệu pháp gen.

Kỹ thuật thử nghiệm này khiến các tế bào của chuột tạo ra một loại enzyme, gọi là chrondroitinase, phá vỡ mô sẹo.

Liệu pháp sử dụng trong thử nghiệm, được công bố trên tạp chí y khoa Brain, có thể được hoạt hóa và bất hoạt bởi một loại kháng sinh thông thường.

Họ đã tìm thấy gì?

Các nhà nghiên cứu thấy rằng sau 2 tháng, những con chuột được điều trị bằng liệu pháp gen có thể với và giữ các viên đường bằng bàn chân.

Họ cũng phát hiện ra sự gia tăng đáng kể trong hoạt động ở tủy sống của chuột, gợi ý các kết nối mới đã được hình thành bởi các tế bào thần kinh.

GS Bradbury nói: “Điều thú vị với cách tiếp cận này là chúng ta có thể kiểm soát chính xác thời gian điều trị bằng cách sử dụng một “công tắc” gen.

“Điều này có nghĩa là chúng ta có thể tập trung vào lượng thời gian tối ưu cần thiết để phục hồi. Liệu pháp gen có thể điều trị cho những vùng tủy rộng chỉ với một mũi tiêm”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo liệu pháp gen chưa sẵn sàng cho người vì một lỗi trong điều trị.

Nghiên cứu cho thấy một phần gen nhỏ vẫn hoạt động - ngay cả khi liệu pháp đã được tắt. Họ hy vọng sẽ bất hoạt được gen này.

Tơ tằm có thể sửa chữa tủy sống?

Tơ tằm có thể giúp sửa chữa tủy sống bị tổn thương nhờ tạo ra một loại vật liệu đóng vai trò “giá đỡ”.

Một nhóm các nhà nghiên cứu người Anh thấy rằng tơ từ kén tằmđược làm sạch và tiệt trùng có những đặc tính thích hợp để sửa chữa cột sống.

Một phiên bản cải tiến của loại vật liệu nhẹ này có thể hỗ trợ dây thần kinh mọc qua vùng bị tổn thương.

Tiến sĩ Fritz Vollrath, từ Đại học Oxford, cho biết đây là phát hiện “quan trọng và thú vị nhất” từng được tiến hành về giá trị của tơ tằm.

Cẩm Tú

Theo DM

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""