Điều trị tế bào gốc mang lại hy vọng mới cho bệnh nhân đa xơ cứng

Một cách điều trị mới được xem là bước đột phá lớn trong điều trị bệnh đa xơ cứng (MS), ngăn chặn tiến triển của bệnh và giảm triệu chứng ở một số bệnh nhân.

 

Thử nghiệm quốc tế cũng cho thấy điều trị ghép tế bào gốc có thể làm giảm tàn phế cho những người bị MS.

Thử nghiệm quốc tế cũng cho thấy điều trị ghép tế bào gốc có thể làm giảm tàn phế cho những người bị MS.

Bệnh đa xơ cứng tấn công các dây thần kinh trong não và tủy sống và ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, dẫn đến mệt mỏi, các vấn đề về cơ bắp và vận động, cũng như một loạt tàn phế khác.

Nhưng phương pháp điều trị tế bào gốc mới được xem là sẽ "thay đổi cuộc chơi" vì nó sẽ xóa sổ hệ miễn dịch của bệnh nhân bằng thuốc ung thư, và sau đó khởi động lại hệ miễn dịch bằng ghép tế bào gốc.

Louise Willetts, 36 tuổi, một bệnh nhân từ Rotherham, đã hét triệu chứng lần đầu tiên kể từ khi được chẩn đoán bị bệnh năm 2010. Cô nói: "Nó quả là một phép màu."

Trong số 52 bệnh nhân, chỉ có 6 người bị tái phát sau 3 năm điều trị bằng phương pháp mới.

Trong thử nghiệm, hơn 100 bệnh nhân từ các bệnh viện ở Chicago, Sheffield, Stockholm và Sao Paolo đã được điều trị bằng ghép tế bào gốc tạo máu (HSCT) hoặc thuốc thông thường. Tất cả đều bị MS thể tái phát-thuyên giảm - trong đó những đợt tấn công của bệnh xen kẽ với những khoảng thời gian thuyên giảm.

Sau một năm, chỉ có một lần tái phát xảy ra trong số 52 bệnh nhân đã được điều trị bằng tế bào gốc, và sau 3 năm theo dõi trung bình, điều trị ghép tế bào gốc chỉ thất bại ở ba người trong số họ - khoảng 6%.

Đối với những người được điều trị thuốc, 39 trong số 50 người đã tái phát trong vòng một năm. Cugnx trong thời gian 3 năm này, điều trị đã thất bại hoàn toàn đối với 30 người trong số các bệnh nhân - hay 60%.

Ngoài ra, những người được ghép tế bào gốc cũng thuyên giảm tình trạng tàn phế của họ.

GS. John Snowden, phụ trách về máu và ghép tủy xương tại Bệnh viện Royal Hallamshire của Sheffield, nói: "Chúng tôi rất vui mừng với kết quả - cách điều trị này đã “thay đổi cuộc chơi” đối với những bệnh nhân kháng thuốc và tàn phế do bệnh đa xơ cứng."

Kết quả được công bố tại hội nghị thường niên của Hội Xương và Ghép tủy Châu Âu tại Lisbon.

Quá trình điều trị bao gồm dùng hóa trị liệu để phá hủy hệ thống miễn dịch bị lỗi của bệnh nhân, sau đó truyền lại các tế bào gốc được lấy từ máu và tủy xương của bệnh nhân từ trước. Những tế bào gốc này không bị ảnh hưởng bởi MS và sẽ xây dựng lại hệ miễn dịch.

Chi phí của việc ghép vào khoảng 30.000 bảng Anh (khoảng 900 triệu đồng), tơpng đương với chi phí một năm của một số thuốc MS.

Cẩm Tú

Theo Telegraph

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""