Có nên kiêng “yêu” khi bị viêm cổ tử cung?

Viêm cổ tử cung là bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đã kết hôn. Chứng viêm cổ tử cung ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ tình dục.

Phụ nữ chưa quan hệ tình dục rất ít bị viêm cổ tử cung. Đó là do màng trinh đóng vai trò làm bức thành bảo vệ ở cửa âm đạo, vi khuẩn và các vật lạ rất khó xâm nhập. Sau khi kết hôn, do quan hệ tình dục nên màng chắn âm đạo không còn, vi khuẩn và các vật có hại dễ xâm nhập bên trong. Một nguyên nhân thường thấy nữa là sau mang thai và sinh con, nhiều chị em bị  rạn nứt cổ tử cung. Mặc dù có khi vết rạn rất nhỏ, không có bất kỳ triệu chứng gì nhưng lại là cửa cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập, lâu ngày dẫn đến viêm cổ tử cung. Do kích thích từ triệu chứng viêm nhiễm, bộ phận các chất bài tiết tăng lên, cổ tử cung bị ngâm trong các chất dịch bài tiết này lâu ngày dẫn đến loét.

Điều đáng chú ý là có những phụ nữ thường dùng dung dịch khử trùng nồng độ cao để rửa âm đạo, kết quả lại phản tác dụng. Do làm tổn hại sự cân bằng vi khuẩn trong âm đạo khiến cho các vi khuẩn ức chế lẫn nhau gây nên tổn hại lớp biểu bì trên cổ tử cung, cuối cùng dẫn đến viêm loét cổ tử cung.

Vậy quan hệ tình dục khi bị viêm cổ tử cung sẽ thế nào?

  Viêm cổ tử cung do nhiều nguyên nhân gây ra, đó có thể là nấm, vi khuẩn, Trichomonas, Chlamydia… Khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn thì việc lây nhiễm cho bạn tình và lây ngược trở lại là điều rất dễ xảy ra.

  “Yêu” trong khi đang bị viêm cổ tử cung sẽ làm cho vết thương ở cổ tử cung trở nên nghiêm trọng hơn. Bởi trong quá trình giao hợp, dương vật chạm tới cổ tử cung khiến các vết viêm nhiễm ở đây bị trầy xước và có nguy cơ bị loét, hệ quả là gây chảy máu âm đạo. Không chú ý kiêng cữ chuyện ấy khi bị viêm cổ tử cung sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, ký sinh trùng dễ dàng thâm nhập sâu vào cổ tử cung khiến viêm nhiễm nặng hơn. Hơn nữa, tình trạng cổ tử cung bị viêm khiến chị em đau đớn và không đạt được khoái cảm như ý muốn khi quan hệ.

  Không bắt buộc chị em bị viêm cổ tử cung không được quan hệ tình dục, tuy vậy cũng không nên quan hệ tình dục trong quá trình chữa trị.

  Viêm cổ tử cung không khó điều trị, ở mức độ nhẹ có thể lựa chọn thuốc đặt âm đạo hoặc thuốc rửa âm đạo để điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Người bị bệnh mức độ thường và nặng có thể sử dụng thuốc uống kết hợp dùng tia laser hoặc đốt điện chỗ thương tổn, kết quả tốt hơn nhiều.

  Vì vậy, khi bị viêm cổ tử cung, chị em nên đi khám và điều trị ngay. Trong thời gian điều trị, cần vệ sinh vùng kín đúng cách và hạn chế quan hệ tình dục để tổn thương mau lành.

  LÊ THỤC ANH

   

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  Bài viết liên quan

  Tags

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""