Cho trẻ uống gì khi nuốt phải pin? Chia sẻ

hi viên pin cúc áo nuốt vào phản ứng với nước bọt và mô thực quản, nó tạo ra một dung dịch ăn mòn mô và có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho thực quản, đường hô hấp, dây thanh quản và các mạch máu lớn. Thời gian để loại bỏ viên pin càng lâu thì nguy cơ tổn thương nghiêm trọng càng cao.

 

Mỗi năm có hơn 2.500 trường hợp trẻ vô tình nuốt phải pin cúc áo ở Mỹ, với hậu quả tử vong tăng 12 lần trong thập kỷ qua so với thập kỷ trước đó", BS. Ian Jacobs, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng trẻ em và là giám đốc Trung tâm Rối loạn hô hấp nhi khoa, Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia cho biết.

Khi viên pin cúc áo nuốt vào phản ứng với nước bọt và mô thực quản, nó tạo ra một dung dịch ăn mòn mô và có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho thực quản, đường hô hấp, dây thanh quản và các mạch máu lớn. Thời gian để loại bỏ viên pin càng lâu thì nguy cơ tổn thương nghiêm trọng càng cao.

"Do tổn thương nghiêm trọng có thể xảy ra trong vòng 2 tiếng sau khi nuốt phải pin, khoảng thời gian từ khi nuốt phải đến khi viên pin được loại bỏ ra ngoài là thời gian tối quan trọng để hành động nhằm giảm tổn thương thực quản", BS Ian lưu ý.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng những con lợn sống để kiểm tra xem một loạt các chất lỏng - bao gồm mật ong, nước trái cây, nước ngọt và đồ uống thể thao có thể cung cấp một hàng rào bảo vệ giữa viên pin bị nuốt và mô cho đến khi pin được loại bỏ. Họ phát hiện ra rằng mật ong và một loại thuốc gọi là sucralfate là hiệu quả nhất.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Laryngoscope, và những phát hiện đang được đưa vào Hướng dẫn mới nhất của Trung tâm chống độc Quốc gia của Mỹ mới nhất để xử trí bệnh nhân nuốt phải pin cúc áo.

BS. Jacobs nói: “Khuyến nghị của chúng tôi dành cho các bậc cha mẹ và người chăm sóc là cho trẻ uống mật ong đều đặn trong thời gian trẻ đến bệnh viện, trong khi các bác sĩ lâm sàng tại bệnh viện có thể sử dụng sucralfate trước khi loại bỏ viên pin.

Tuy nhiên, ở những trẻ em có thể đã bị nhiễm trùng hoặc thủng thực quản, dị ứng nghiêm trọng với mật ong hoặc sucralfate, hoặc ở trẻ dưới 1 tuổi thì không nên uống mật ong dù nguy cơ ngộ độc botulism mặc dù nguy cơ này khá nhỏ.

BS. Jacobs nói thêm: “Trong khi các nghiên cứu trong tương lai có thể giúp xác định thể tích và tần suất lý tưởng cho mỗi lần điều trị, chúng tôi tin rằng những phát hiện này là một tiêu chuẩn hợp lý cho các khuyến nghị lâm sàng. Uống một cách an toàn những dung dịch này dù với bất kỳ lượng nào trước khi viên pin được loại bỏ cũng tốt hơn là không làm gì cả."

Kris Jatana, một bác sĩ tai mũi họng nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc ở Columbus, Ohio, cho biết các viên pin kim loại sáng bóng cần được cất giữ ở nơi mà các bé đang tuổi chập chững biết đi không thể lấy được.

"Cha mẹ và người chăm sóc cần kiểm tra tất cả các sản phẩm điện tử trong nhà và chắc chắn rằng pin được giữ kín trong ngăn cần dụng cụ mới mở được và định kỳ kiểm tra để đảm bảo nó vẫn an toàn theo thời gian", BS. Jatana nhấn mạnh.

Cẩm Tú

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""