Cắt buồng trứng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Cắt buồng trứng là thủ thuật ngoại khoa để loại bỏ một hoặc cả hai buồng trứng, thường được thực hiện trong khi cắt tử cung.

 

Cắt buồng trứng gây mãn kinh ngay lập tức và giảm nhanh estrogen trong cơ thể.

Cắt buồng trứng gây mãn kinh ngay lập tức và giảm nhanh estrogen trong cơ thể.

Phụ nữ có thể lựa chọn thủ thuật này do hệ quả của các vấn đề với cơ quan sinh sản như ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, khối u hoặc u nang, áp xe buồng trứng v.v… Những người có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú cũng có thể giảm nguy cơ nhờ thủ thuật này.

Christine Bruha, chuyên gia tư vấn di truyền Trung tâm Ung thư Moffitt ở Florida cho biết: “Hầu hết các bệnh nhân được phát hiện có đột biến BRCA đều muốn gặp bác sĩ sản phụ khoa hoặc bác sĩ ung bướu sản phụ khoa để thảo luận về việc cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng để giảm nguy cơ.

Phòng ngừa ung thư thường bao gồm cắt bỏ cả hai buồng trứng. Nhưng đối với các vấn đề như u nang, các chuyên gia khuyên bạn nên giữ lại bên buồng trứng bình thường.

BS. Matthew T. Siedhoff, một bác sĩ phẫu thuật sản phụ khoa tại Cedars-Sinai, Los Angeles cho biết: “Một buồng trứng là đủ để tránh những thay đổi về khả năng sinh sản và chức năng nội tiết”.

Có hai cách để thực hiện phẫu thuật cắt buồng trứng - phẫu thuật mở, bao gồm vết rạch dài ở vùng bụng dưới, hoặc phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu, ít đau hơn và dễ phục hồi hơn. Các lý do y học sẽ quyết định việc bác sĩ chọn thực hiện thủ thuật nào.

Phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng sẽ gây mãn kinh ngay lập tức. Kết quả là người phụ nữ có thể đột ngột trải qua các triệu chứng điển hình (bốc hỏa, vấn đề về trí nhớ, thay đổi tâm trạng, khô âm đạo) thay vì sự chuyển tiếp tự nhiên và dần dần. Trong trường hợp khó chịu nhiều, liệu pháp thay thế hoóc-môn có thể giúp giảm nhẹ quá trình này. Cắt buồng trứng sẽ gây vô sinh, nên các bác sĩ sẽ khuyên những người muốn có con sinh học xem xét việc lưu trữ trứng.

Tuy thủ thuật này khá an toàn, các nghiên cứu đã cho thấy những nguy cơ tăng nhẹ liên quan đến bệnh nhân. Nghiên cứu thấy rằng nguy cơ loãng xương, sa sút trí tuệ và tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn có liên quan đến thủ thuật. Ngoài ra, nguy cơ bệnh tim tăng gấp đôi ở những phụ nữ cắt buồng trứng kho còn trẻ.

Estrogen sụt giảm nhanh trong cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm lý của bệnh nhân. Có thể dự kiến những thay đổi trong tình dục, trong khi một số phụ nữ có thể gặp phải những thay đổi về tâm trạng.

Thời gian phục hồi sẽ mất khoảng từ 2 - 6 tuần. Thời gian để phục hồi sau mổ có thể lâu hơn nếu cắt buồng trứng đi kèm với cắt tử cung. Cuối cùng, cắt buồng trứng là một phương pháp phòng ngừa hiệu quả cao, trong đó lợi ích được xem là vượt xa nguy cơ.

Những người mang đột biến di truyền có thể giảm 50% nguy cơ phát triển ung thư vú và 90% nguy cơ ung thư buồng trứng. Nếu bạn tin rằng mình có nguy cơ mang đột biến BRCA, hãy cân nhắc việc xét nghiệm di truyền bằng cách tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cẩm Tú

Theo MD

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""