CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ GAN PHỔ BIẾN

CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ GAN PHỔ BIẾN

Theo các báo cáo y tế cho thấy, tuy ung thư gan chỉ xếp thứ 6 trong số các loại bệnh ung thư nhưng lại là căn bệnh có tỷ lệ gây tử vong đứng thứ 2. Ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm vì rất khó để nhận ra. Do đó người bệnh thường chủ quan không quan tâm đến và khi được phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn nặng có nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên, ung thư gan lại là căn bệnh dễ phòng tránh nhất bằng cách giảm thiểu những nguy cơ có thể gây ra căn bệnh này. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư gan phổ biến này? Hãy cùng tìm hiểu ngày sau đây.

Cảnh giác với những nguyên nhân gây ung thư gan phổ biến

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, có 1 số thói quen sinh hoạt hằng ngày và những căn bệnh có thể biến chứng thành ung thư gan.

1. Viêm gan do virus

Các báo cáo y tế cho biết, tại những vùng có tỷ lệ ung thư gan cao, có khoảng 20% số bệnh nhân bị viêm gan B hoặc trong cơ thể có nhiễm virus viêm gan B. Đặc biệt là bệnh viêm gan B mạn tính.

Viêm gan C dù hiếm gặp hơn viêm gan B nhưng lại nguy hiểm hơn vì nguy cơ phát triển thành xơ gan và ung thư gan lên đến 90%. Viêm gan C có thời gian ủ bệnh khá lâu nên nhiều trường hợp bệnh nhân không hề biết mình mắc bệnh viêm gan C.

2. Hút thuốc lá và nghiện rượu

Bạn thường biết hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi, ung thư dạ dày… nhưng đây còn là tác nhân dẫn đến ung thư gan. Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng những người hút thuốc lá thường xuyên trong thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan rất cao.

Những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư gan khá cao. Theo các bác sĩ rượu là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh ung thư gan. Không những vậy tuổi thọ trung bình của người nghiện rượu ngắn hơn khoảng 10 năm so với người bình thường.

3. Chế độ dinh dưỡng

Mọi người đã biết chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh. Nhưng ngược lại hấp thụ quá nhiều dinh dưỡng hay thiếu dinh dưỡng (như thiếu vitamin A, B1) lại là nguyên nhân gây bệnh cho cơ thể.

Những thực phẩm bị mốc chứa độc tốAflatoxin B (chất chủ yếu gây bệnh ung thư). Việc thường xuyên sử dụng những thực phẩm nhiễm độc tố Aflatoxin là nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh ung thư gan.

4. Nguồn nước bị ô nhiễm

Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh ung thư gan. Chất lượng nước uống bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe cơ thể. Các nguồn nước từ mương, ao, nước sông và kể cả nước mưa đều không được đảm bảo. Vì vậy, ở các vùng nông thôn chưa có hệ thống xử lý nước thì mọi người nên sử dụng nước giếng. Đặc biệt là khi sử dụng để nấu ăn hay uống. Cần phải được đun sôi để nguội rồi mới uống.

5. Mắc một số bệnh khác dẫn đến ung thư gan

  • Bệnh béo phì

Béo phì làm tích tụ lượng mỡ trong gan gây nên chứng gan nhiễm mỡ, từ đó dẫn đến xơ gan. Những căn bệnh này tiến triển sẽ làm người bệnh có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao.

  • Bệnh tiểu đường

Các nhà khoa học cho rằng, những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao gấp 3 lần so với người bình thường.

Theo các bác sĩ virus viêm gan C có thể tương tác với bệnh tiểu đường để gây nguy cơ ung thư gan.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""