Cảnh giác với những cơn đau tim “thầm lặng” ở phụ nữ

Không phải cứ có tắc nghẽn động mạch mới gây đau tim ở phụ nữ, một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy.

 

Theo các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles, động mạch tắc nghẽn là nguyên nhân chính gây ra cơn đau tim ở nam giới.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên 340 phụ nữ khai là bị đau ngực nhưng không có tắc nghẽn ở các động mạch tim cho thấy 26 người trong số này (8%) có những vết sẹo trên tim (có tổn thương cơ tim từ trước).

Trong số 26 phụ nữ đó, khoảng 1/3 chưa từng có chẩn đoán đau tim, mặc dù việc chụp tim cho thấy tổn thương cơ tim.

Một năm sau, 179 phụ nữ được chụp lại tim một lần nữa. Lúc này, có 2 người được phát hiện có sẹo mới ở tim. Trong năm đó, cả hai đều đã phải nhập viện vì đau ngực nhưng không được chẩn đoán là bị đau tim.

Nghiên cứu được công bố vào ngày 22/2 trên tạp chí Circulation.

"Nghiên cứu này chứng minh rằng phụ nữ cần được xem xét nghiêm túc khi họ than phiền là bị đau ngực, ngay cả khi không có các triệu chứng điển hình mà chúng ta thấy ở nam giới", BS. Janet Wei, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết.

"Thông thường, những phụ nữ này được cho biết là họ không có vấn đề gì về tim và được cho về, thay vì được chăm sóc y tế thích hợp”.

Một tác giả khác của nghiên cứu, BS. Noel Bairey Merz, nói: "Nhiều phụ nữ đến bệnh viện vì bị đau ngực nhưng họ thường không được kiểm tra về cơn đau tim vì bác sĩ cảm thấy họ có nguy cơ thấp.

"Họ được coi là có nguy cơ thấp vì các triệu chứng bệnh tim của họ khác với những triệu chứng thường có ở nam giới”.

BS. Merz là giám đốc Trung tâm Tim Phụ nữ Barbra Streisand tại Viện Tim Smidt ở Cedars-Sinai.

Cẩm Tú

Theo WebMD

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""