Cẩn thận với các chất độc trong thức ăn

Chất phytat có trong lúa mì, gạo, đậu tương rút dần calci trong cơ thể người ăn. Chè, cà phê, ca cao chứa nhiều hợp chất methylxathin dễ ảnh hưởng đến trí nhớ. Còn thịt đông lạnh có thể sản sinh nhiều loại vi khuẩn giết người. Thực phẩm thông dụng, dù được bảo quản kỹ, không phải lúc nào cũng an toàn do chứa một số chất độc bên trong.

Không lưu giữ tiếp thịt đông lạnh đã mềm để tránh ngộ độc.

Các chất ancloit

Phytat là các loại muối của calci phytic, thường kết hợp calci trong thức ăn bài tiết ra ngoài cơ thể. Hàm lượng phytat trong ngũ cốc khoảng từ 2-5gr/kg. Khi cơ thể người nhận 1g phytat thì nó lập tức mất đi 1g calci. Điều này rất bất lợi cho sức khoẻ, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ có thai.

Ngoài phytat, trong một số loại rau quả còn chứa nhiều axit oxalic- cũng là một chất chống calci. Loại acid này thường có ở khế, me... Một liều 5g acid oxalic có thể gây tử vong cho một người lớn nặng 70kg. Nguy hại hơn, loại acid này còn tác dụng với calci, tạo thành oxalat không tan- một nguyên nhân gây bệnh sỏi thận.

Các chất ancloit

Ancaloit là hợp chất là hộ chất có chứa nitơ nguồn gốc thực vật. Những chất này trong thiên nhiên tạo thành một ''đại gia đình'' khoảng 6.000 thành viên, được sử dụng rộng rãi để bào chế thuốc (cafein, cocain, ephedrin...). Hàm lượng Ancaloit có thể đạt tới10% trong các loại rau quả thông dụng như khoai tây, chè, cà phê.

Khoai tây sản sinh nhiều loại Ancaloit, trong đó nguy hiểm nhất là solamin và chaconin. Dưới tác động của nấm mốc, vi khuẩn, ánh sáng... các chất Ancaloit được hình thành và tích tụ trong củ khoai. Mầm khoai tây là nơi chứa nhiều nhất loại độc chất này (gấp 100 lần củ). Vỏ khoai tây cũng chứa hàm lượng Ancaloit nhiều gấp 20 lần so với củ. hãy cẩn thận với những củ khoai tây có vỏ xanh; chất diệp lục này được hình thành do ánh sáng mạnh chiếu vào, đi kèm là các loại Ancaloit độc hại.

Trong chè, cà phê và cacao có chứa hợp chất methylxathin, được xếp vào họ Ancaloit, gồm théophylin, caffein và théobromin. Những chất này đều là các chất kích thích hệ thần kinh trung ương và ảnh hưởng đến trí nhớ. Với người bình thường, một tách cà phê hay một thanh chocolate cũng đủ làm mất cân bằng axdrelanin, nonaxdrenalin và remin (những hormone tuyến thượng thận tiết ra để điều tiết nhịp tim, huyết áp...).

Cẩn thận với vitamin A

Vitamin A là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, có nhiều trong các thức ăn có nguồn gốc động vật (gan, thịt, bơ, sữa...) và được ruột non cất giữ tại gan. Tuy nhiên, vitamin A nếu không dùng đúng liều lượng sẽ thành một chất độc.. Thai phụ dùng quá liều sẽ ảnh hưởng đến con, nhất là về thị lực.

Người ta còn cho bệnh xơ gan cũng là hậu quả của việc lạm dụng vitamin A. Nhiều loại kem dưỡng da chứa vitamin A cũng khiến da mặt trở nên nhăn.

Các loại vi khuẩn giết người

Lượng vi khuẩn gây hại cho sức khoẻ đã lập thành một con số khủng khiếp, gây nên các dịch bệnh chết người hàng loạt như tả, dịch hạch... Vi khuẩn xâm nhập bất ngờ qua thực phẩm hàng ngày do điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Một vài loại vi khuẩn vẫn phát triển ở nhiệt độ thấp. Ngay tủ lạnh cũng có thể trở thành nơi ''bảo quản'' vi khuẩn hữu hiệu. Khi được đưa về nhiệt độ bình thường, vi khuẩn thức giấc và phát triển rất nhanh. Vì thế khi đã đưa thực phẩm khỏi trạng thái đông lạnh, ta phải dùng ngay, không nên lưu giữ tiếp.

Chì trong nước ăn

Cũng như thạch tín và thuỷ ngân, chì được xếp vào danh sách các chất độc mạnh. Những triệu chứng đầu tiên của nhiễm độc chì là đau bụng, buồn nôn, vận động khó khăn. Chứng thiếu máu cũng là hậu quả của việc nhiễm độc chì. Nguồn chì gây ô nhiễm trong không khí chủ yếu do khí thải của các loại động cơ. Bụi chì bay theo gió và kết quả là nguồn nước và các loại rau quả gần đường giao thông bị nhiễm độc.

Hiện người ta đã thay thế được khoảng 40% lượng chì trong xăng nhưng hậu quả nhiễm độc chì vẫn tồn tại trong các khu vực nhiều xe cộ. Người ta đã tìm thấy lượng chì trong sữa bò, mật ong ở những trang trại gần đường giao thông cao quá mức cho phép. Thêm nữa, lượng chì trong các vật liệu gốm cũng chiếm tỷ lệ khá cao. Một điều cần lưu ý: chế độ ăn uống giàu calci sẽ ngăn chặn việc hấp thụ chì trong cơ thể.

Cadimi

Cadimi cũng là một kim loại nặng có hại, vào cơ thể qua thực phẩm và nước uống. Cadimi dễ dàng chuyển từ đất lên rau xanh và bám chặt ở đó. Khi xâm nhập vào cơ thể, cadimi sẽ phá huỷ thận đầu tiên.

Nhiều công trình nghiên cứu khẳng định cadimi còn gây chứng bệnh loãng xương và rạn xương. Theo các nhà nghiên cứu, do sự có mặt của cadimi trong cơ thể, việc cố định calci trở nên khó khăn. Những tổn thương về xương làm cho người nhiễm độc đau đớn ở vùng xương chậu và 2 chân.

Ngoài ra, tỷ lệ ung thư tiền liệt tuyến và ung thư phổi cũng khá lớn ở nhóm người thường xuyên tiếp xúc với chất độc này.

(Theo Sức khoẻ Gia đình)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""