Bị gai cột sống nên ăn gì và kiêng ăn gì?
Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng góp phần giảm bớt hoặc tăng lên gai xương cho người bị gai cột sống. Vậy nếu bạn đang bị gai cột sống thì bạn đã biết nên ăn những thực phẩm gì và kiêng những gì để điều trị bệnh hiệu quả chưa?
1. Thực phẩm tốt cho bệnh gai cột sống
Thực phẩm nhiều canxi
Nhiều người cho rằng bị gai cột sống thì không nên ăn uống sữa, ăn tôm, cua, sò vì chúng nhiều canxi sẽ làm tăng thêm gai xương. Điều này hoàn toàn sai lầm vì cơ thể tự điều chỉnh được lượng canxi phù hợp để hấp thụ. Hơn nữa, canxi tốt cho xương khớp, giúp xương khỏe mạnh, rắn chắc, dẻo dai, giảm bệnh đau lưng. Vì thế, người bị gai cột sống nên ăn thực phẩm nhiều canxi như ngũ cốc, sữa, rau xanh, hải sản…
Thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D giúp xương khớp khỏe mạnh, đồng thời còn giúp tăng cường hấp thụ và chuyển hóa lượng canxi trong cơ thể để bảo vệ hệ xương. Vì thế, người bệnh gai cột sống nên bổ sung đủ lượng vitamin D cho cơ thể bằng cách tắm nắng, ăn thực phẩm giàu vitamin D như cá, ngũ cốc, đậu tương, nấm, trứng, sữa. Khi tắm nắng nên tắm vào sáng sớm là tốt nhất, tránh ánh nắng gay gắt vì sẽ gây hại cho da.
Thực phẩm giàu axit Omega 3
Axit Omega 3 có tác dụng chống lại và ngăn chặn tình trạng viêm, đau do gai cột sống. Người bệnh nên ăn thường xuyên các loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá thu… để bổ sung Axit Omega 3 cho cơ thể.
Thực phẩm chống viêm
Đó là các loại gia vị như tỏi, gừng và nghệ cũng tốt cho những người bệnh xương khớp nói chung và bệnh gai cột sống nói riêng. Chất phyto trong các loại gia vị có tác dụng chỗng viêm nhiễm mạnh.
2. Người bị gai cột sống nên kiêng ăn gì?
Thực phẩm ít dinh dưỡng
Chế độ ăn ít chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ làm bệnh gai cột sống thêm nghiêm trọng. Do đó, bị gai cột sống nên hạn chế tối đa các loại thực phẩm tinh chế như gạo trắng, bánh mì trắng, mì ống trắng, bún, phở vì chúng đã mất phần lớn chất dinh dưỡng, không tốt cho bệnh gai cột sống.
Thực phẩm chứa chất phụ gia, kích thích, chất béo
Nếu bạn bị gai cột sống (hay còn gọi là vôi hóa cột sống) nên tránh đồ ăn, thức uống chứa nhiều chất phụ gia, chất kích thích vì những thức ăn này sẽ thích kích các gai xương cột sống phát triển nhiều hơn. Các loại thực phẩm chứa chất béo hydro hóa, chất làm ngọt, chất kích thích như nướt ngọt, soda, coca, bia rượu, thuốc lá thì người bệnh nên tránh xa.
Đồ ăn nhanh
Thực phẩm ăn nhanh có lượng calo cao nhưng giá trị dinh dưỡng thấp cũng không tốt cho người gai cột sống vì dễ gây béo phì, ảnh hưởng đến tư thế đi lại và làm mỏm gai xương phát triển nhiều hơn. Vì thế, bạn nên tránh xa đồ ăn nhanh như pizza, hăm-bơ-gơ, khoai tây chiên, thịt xông khói, xúc xích để điều trị gai cột sống hiệu quả.
Read more: http://www.chuathoatvidiadem.vn/2016/08/bi-gai-cot-song-nen-gi-va-kieng-gi.html#ixzz4y5AIAH75