Bệnh thận ở trẻ em có thể làm giảm chỉ số IQ

Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ bị bệnh thận mạn tính có nhiều khả năng phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến sự chú ý, trí nhớ hình ảnh và ngôn ngữ bên cạnh sự suy giảm sức khỏe thể chất.

Nghiên cứu cho thấy so với những trẻ bị bệnh thận giai đoạn nhẹ và trung bình và trẻ phải ghép thận, trẻ phải chạy thận có chỉ số IQ thấp nhất.

Những trẻ này đạt điểm thấp hơn trong các bài kiểm tra về kĩ năng học tập liên quan tới làm toán, đọc và đánh vần. Bệnh thận mạn tính ở trẻ không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng tới chức năng nhận thức thần kinh, khả năng học tập, sức khỏe tinh thần, dẫn tới những hậu quả về lâu dài khi trưởng thành.

Kerry Chen, nhà nghiên cứu tại trường đại học của Sydney ở Úc cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy những trẻ bị bệnh thận mạn tính có thể cần được hướng dẫn, thực hành và hỗ trợ, đặc biệt là trẻ phải chạy thận. Nó cũng đưa ra các giả thuyết giải thích tại sao trí thông minh nói chung và kết quả giáo dục của trẻ bị bệnh thận mạn tính giảm so với dân số chung và cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng này.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Lâm sàng của Hội Thận học Mỹ, nhóm nghiên cứu đã xem xét 34 nghiên cứu có liên quan tới 3.000 bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính dưới 21 tuổi. Kết quả chỉ ra rằng trẻ bị bệnh thận mạn tính có điểm số thấp hơn so với dân số chung về chức năng điều hành, trí nhớ và có điểm số thấp hơn trong các bài kiểm tra về kĩ năng học tập so liên quan đến làm toán, đọc và đánh vần.

Ngoài ra, điểm số IQ của trẻ em mắc bệnh thận mạn tính được xếp vào loại dưới mức trung bình.

BS Thu Vân

(Theo THS)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""