1. Mẹ bầu nên ăn uống như thế nào khi mang thai tháng thứ 8?
Phần lớn các mẹ bầu thường không để ý đến những tác dụng phụ khi ăn uống qua mặn, quá chua hay quá ngọt trong giai đoạn này. Do đó khi thai nhi ở tháng thứ 8 thì các mẹ không nên sử dụng những đồ ăn có gia vị như đã nêu ở trên nhé. Đặc biệt nữa là các mẹ bầu nên hạn chế việc ăn nhiều dầu mỡ, và cần chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh bị ngộ độc thức ăn, các bệnh tiêu hóa ảnh hưởng đến thai kỳ, thai nhi và quá trình sinh nở của bạn.
Trong mỗi bữa ăn hàng ngày thì các chuyên gia khuyên các mẹ bầu nên hạn chế ăn quá nhiều trong một bữa mà nên ăn thành nhiều bữa. Nếu các mẹ bầu bị ợ nóng hay khó tiêu thì nên chia nhỏ các bữa ăn, có thể ăn nhiều hơn 3 bữa trong một ngày. Chú ý ăn nhiều các thức ăn thanh đạm: Dùng dầu thực vật để chế biến thức ăn, ăn ít các món ăn chính, ăn nhiều các món ăn phụ như rau, hoa quả, các chế phẩm sữa. Ăn uống thanh đạm là tiêu chuẩn cho người mẹ mang thai ở thời điểm cuối này. Do dạ dày bị áp chế, nên mỗi lần ăn nên có mức độ và chia thành nhiều bữa nhỏ.
Trong thai kỳ cũng như trong tháng thứ 8 thì nên ăn những đồ ăn phù hợp với mẹ bầu, bữa ăn nên đơn giản và thời gian nấu nướng nên nhanh chóng. Các mẹ bầu khi đói nên chọn những món ăn vừa thỏa mãn được cơn đói của mình mà còn vẫn đầy đủ dinh dưỡng, không cần quá cầu kỳ.
Vào buổi tối thì các mẹ bầu nên hạn chế ăn đồ ngọt vì vào buổi tối lượng nước bọt sẽ giảm tiết ra. Nếu như các mẹ bầu luôn sẵn sàng và chủ động trong việc đánh răng.
2. Mẹ bầu nên ăn gì để bổ sung vitamin và khoáng chất khi mang thai tháng thứ 8?
Các mẹ đã biết trong những tháng cuối thai kỳ thì vitamin là rất cần thiết cho các mẹ bầu. Vì theo các chuyên gia thì vitamin a có thể giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng bị nhiễm bệnh của người mẹ mang thai. Và vitamin D có thể giúp cho quá trình hấp thụ canxi được dễ dàng hơn. Vitamin B các loại, axit folic….
Vậy để các mẹ bầu có thể tăng cường được các hàm lượng khoáng chất và các vitamin cho cơ thể, các mẹ bầu nên ăn nhiều tôm, cua, rong biển, các sản phẩm được chế biến từ đậu, xương sườn, gan lợn, các loại rau có màu vàng, xanh và hoa quả.
Như chúng tôi cũng đã nêu ở trên các mẹ bầu nên ăn vừa miệng, không nên ăn quá mặn, quá chua hay quá ngọt. Vì các mẹ không nên sử dụng những thực phẩm được chế biến như vậy để tránh khỏi nguy cơ tiểu đường, cao huyết áp, hiện tượng phù thủng và áp lực lên dạ dày vốn đang dễ bị đầy hơi vì thai nhi đang lớn lên với tốc độ nhanh chóng trong thánh này.
3. Khi mang thai tháng thứ 8 thai phụ cần chú ý đến những điều gì?
- Thai phụ cần được nghỉ ngơi: Ở giai đoạn này các mẹ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi hay tinh thần luôn hồi hộp. Phụ nữ mang thai tháng thứ 8 nhất định cần chú ý nghỉ ngơi cả ban ngày và buổi tối. Nếu có vận động thì nên vận động nhẹ bằng cách đi lại nhẹ nhàng.
- Mẹ bầu cần chuẩn bị tốt mọi việc để sinh con: Vì đây đã là tháng thứ 8 của thai kỳ, như các mẹ bầu đã từng trải qua rồi thì không có vấn đề gì nhưng đối với những mẹ bầu đây là lần đầu thì các mẹ bầu nên chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần thiết trước khi sinh như tã, quần áo cho trẻ sơ sinh… Cần luyện tập quá trình phối hợp với bác sĩ để sinh con như thế nào, tập thở, xoa bóp và các động tác áp chế khi sinh để việc sinh con được diễn ra thuận lợi.
- Các mẹ bầu nên chú ý vệ sinh sạch sẽ: Trong thời gian này, âm đạo sẽ tiết ra nhiều dịch và khí hơn, do đó mỗi ngày cần vệ sinh sạch sẽ thường xuyên phía ngoài âm đạo, cần rửa sạch và thay băng vệ sinh, nếu cần thiết.
Các mẹ bầu cần chú ý những gì khi sắp đến lúc sinh?
- Biểu hiện của cơ thể: Khi gần đến ngày sinh nếu như chân thai phụ bị phù, có hiện tượng đau đầu, tim khó chịu… thì cần nhập viện ngay.
- Việc khám thai: Khi gần đến ngày sinh, phụ nữ mang thai cần duy trì việc khám thai theo từng tuần.
- Chảy máu âm đạo các mẹ bầu cần chú ý: Các chuyên gia cho biết việc chảy máu âm đao có rất nhiều nguyên nhân khi đến giai đoạn cuối này. Có thể do vị trí của thai từ trước, do nạo thai, do sinh non và tử cung bị vỡ. Khi người mẹ mang thai cảm thấy bị đau ở bụng thì cần đề phòng hiện tượng sinh sớm.