Ăn tỏi giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng mạn tính

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng tỏi có thể chống lại nhiễm trùng mạn tính. Ajoene, một hợp chất sulfuric hoạt tính được tìm thấy trong các loại rau cay, khi kết hợp với các loại kháng sinh giúp phá vỡ “hàng phòng thủ” của vi khuẩn.

Ăn tỏi giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng mạn tính

 

Các nhà nghiên cứu từ ĐH Copenhagen chỉ ra rằng tỏi có thể phá hủy thành phần quan trọng trong hệ thống truyền tín hiệu của vi khuẩn, bao gồm các phân tử RNA điều chỉnh.

Nghiên cứu này là sự bổ sung mới nhất kết quả của nhóm nghiên cứu do GS Michael Givskov dẫn đầu, từ năm 2005 tập trung vào tác động của tỏi lên vi khuẩn. Tại thời điểm này, các nhà nghiên cứu biết rằng chiết xuất tỏi có thể ức chế vi khuẩn và vào năm 2012 họ phát hiện thấy hợp chất lưu huỳnh ajoene được tìm thấy trong tỏi giúp tạo ra tác dụng này.

Nghiên cứu mới này đã đưa ra cái nhìn rõ ràng hơn về khả năng của ajoene trong việc ức chế các phân tử RNA trong 2 loại vi khuẩn. Hai loại vi khuẩn chúng tôi nghiên cứu rất quan trọng. Chúng được gọi là Staphylococcus aureus và Pseudomonas aeruginosa.

Chúng thuộc về hai họ vi khuẩn khác nhau. Tuy nhiên, hợp chất này trong tỏi có thể chống lại cả hai cùng một lúc và do đó có thể là một bài thuốc hiệu quả khi được sử dụng cùng với các loại kháng sinh.

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng tỏi cung cấp sức đề kháng tự nhiên mạnh nhất với vi khuẩn. Bên cạnh việc ức chế các phân tử RNA của vi khuẩn, thành phần tỏi hoạt tính cũng làm tổn thương lớp bảo vệ xung quanh vi khuẩn được gọi là màng sinh học. Khi màng sinh học bị phá hủy hoặc làm suy yếu, cả các thuốc kháng sinh và hệ miễn dịch của cơ thể có thể tấn công vi khuẩn trực tiếp hơn và do vậy loại bỏ nhiễm trùng. Những kết quả này được công bố trên tờ Scientific Reports.

BS Thu Vân

(theo Univadis/THS)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""