Ăn súp lơ xanh như thế nào để phòng ung thư?

Các bà mẹ từ lâu đã luôn hướng trẻ tới những lợi ích của súp lơ xanh, từ chất xơ, vitamin C, canxi, folate đến phòng ngừa ung thư. Còn các nhà nghiên cứu Trung Quốc lại chỉ ra cách chế biến mới nhất giúp tăng cường lợi ích được trông chờ nhất của thực phẩm này.

 

Ăn sống là tốt nhất nhưng sơ chế cũng rất quan trọng

Ăn sống là tốt nhất nhưng sơ chế cũng rất quan trọng

Một nghiên cứu đăng tải vào tháng 1 trên tờ the Journal of Agricultural and Food Chemistry đã cho thấy xào súp lơ xanh sẽ làm giảm các chất chống ung thư.

Còn các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện ra rằng việc thái nhỏ súp lơ xanh trước khi nấu sẽ giúp tăng hàm lượng chất sulforaphane – 1 hoạt chất chống ung thư.

Nhà thần kinh học, TS. Ayesha Sherzaia, nguyên Giám đốc chương trình Ngăn ngừa Alzheimer, ĐH Loma Linda đã giải thích về lý do vì sao nên thái nhỏ súp lơ xanh. Đó là bởi enzym có tên myrosinase khi tiếp xúc với tiền chất sulforaphane sẽ càng giải phóng ra nhiều hơn. Nấu sẽ khiến enzym này bị vô hiệu hóa, làm cho sulforaphane ít khả dụng hơn,

Theo Sherzaia, thái nhỏ rau rất quan trọng.

“Bạn cắt nó thành các mẩu nhỏ và nên xóc đều rồi để khoảng ít nhất 30 phút trước khi nấu. Vì việc tiếp xúc với không khí sẽ kích hoạt enzym thúc đẩy sản xuất sulforaphanes”, cô Sherzaia nói trên Newsweek.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu khuyên nên để súp lơ xanh “nghỉ” 90 phút sau khi thái nhỏ, còn Sherzaia cho rằng cần để súp lơ xanh ngoài không khí trước khi nấu ít nhất 40 phút.

“Để càng lâu càng tốt. Và thông điệp quan trọng của nghiên cứu này là bạn nên cắt nhỏ bông cải xanh để enzym myrosinase hoạt động hiệu quả.”

Cách tốt nhất là ăn súp lơ xanh sống nhưng nếu bạn muốn xào, hấp thì chỉ nên nấu dưới 5 phút và nên thêm hạt mù tạt. Bởi 1 số nghiên cứu cho thấy thêm hạt này vào trong quá trình nấu súp lơ xanh sẽ giúp tăng cường các hợp chất chống ung thư.

Nhân Hà

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""