7 nguyên nhân không ngờ gây bệnh tiểu đường

 Bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường đang rất phổ biến ở Mỹ, có đến 49-52% trong chúng ta không biết mình bị mắc bệnh cho đến khi đi xét nghiệm. Dưới đây là 7 dấu hiệu bất ngờ có thể gây bệnh tiểu đường.

ảnh 1
Sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột 

Theo nghiên cứu từ Đại học Illinois ở Chicago (Mỹ), sự đa dạng các vi khuẩn đường ruột có liên quan đến quá trình trao đổi chất, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột có thể gây ra viêm-một dấu hiệu sớm chuyển hóa glucose. Vì thế, bạn nên ăn nhiều chất xơ để thúc đẩy sự tăng trưởng và hoạt động của các vi khuẩn lành mạnh của đường ruột. Ngoài ra, các loại thực phẩm khác cũng rất có lợi cho đường ruột như: đậu, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây.

Thức đêm quá nhiều

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, những thiếu niên thường xuyên thức khuya có nguy cơ cao mắc bệnh tiền tiểu đường. Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát hiện ra những phụ nữ thường xuyên thức khuya có mỡ bụng nhiều hơn (nguy cơ kháng insulin) và có nguy cơ cao hơn mắc hội chứng chuyển hóa (tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường) hơn so với những phụ nữ ngủ sớm dù cả hai nhóm có cùng một thời gian ngủ (khoảng 7 tiếng) mỗi đêm. Những người thức đêm cũng có xu hướng tập thể dục ít hơn, hút thuốc nhiều hơn, chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn và thói quen ăn uống kém lành mạnh. Do đó, bạn nên đi ngủ trước 11h đêm. Để ngủ ngon, bạn hạn chế uống rượu buổi tối, giảm caffeine vào buổi chiều và tắt điện 1 giờ trước khi đi ngủ. 

Chất béo bão hòakhông hoàn toàn xấu

Các nhà khoa học ở San Diego (Mỹ) đã theo dõi chế độ ăn uống của 49 con cá heo và phát hiện ra chất béo bão hòa axit heptadecanoic đã làm giảm nồng độ insulin, glucose và triglycerides (mỡ trong máu không lành mạnh) trong vòng 24 tuần. Các nhà nghiên cứu cho rằng, axit béo bão hòa có lợi trong khẩu phần ăn của chúng ta, đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Vì vậy, bạn nên bổ sung thực phẩm có chứa axit heptadecanoic từ sữa nguyên chất béo (sữa, sữa chua và đặc biệt là bơ) và cá (cá đối, cá trích, cá thu). 

Nhóm máu A, B

Một nghiên cứu thực hiện trên hơn 82.000 người Pháp tiết lộ rằng, phụ nữ có nhóm máu A và B có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2, lần lượt tăng 10% và 21% nguy cơ mắc bệnh so với những người có nhóm máu O. Nhóm máu là một trong những yếu tố di truyền xác định thành phần và sự cân bằng các vi khuẩn đường ruột.

Thiếu vitamin D 

Ánh sáng mặt trời không chỉ giúp cơ thể hấp thụ canxi, duy trì xương và sức khỏe cơ bắp, giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, mà nó có vai trò hỗ trợ quá trình chuyển hóa glucose. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, tình trạng thiếu vitamin D là một nguy cơ đối với bệnh tiền tiểu đường, thừa cân. Xét nghiệm máu phát hiện mức độ vitamin D 40-50ng/ml là tốt nhất. Nếu thấp hơn bạn cần phải bổ sung.

Yếu tố tuổi tác

Dưới đây là 3 lý do tại sao nguy cơ mắc tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường bắt đầu tăng lên ở tuổi trung niên cho đến khi bạn 60 tuổi: nhiều protein làm giảm độ nhạy cảm với insulin trong mạch máu; chất béo ở bụng, cơ, gan tăng lên theo thời gian; khối lượng cơ giảm, một phần là do bạn ít hoạt động. Do đó, bạn nên dành 30-45 phút mỗi ngày tập thể dục, ăn nhiều chất xơ, chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ 7 tiếng một đêm để giảm thiểu những ảnh hưởng của lão hóa.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""