5 lợi ích tuyệt vời của khám sức khỏe định kỳ cá nhân

Ngày nay, việc khám sức khỏe định kỳ cá nhân không chỉ đơn giản là tìm cho ra bệnh mà còn là bản tổng kết khách quan nhất về các cột mốc sức khỏe cũng như dự đoán những yếu tố nguy cơ gây bệnh nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu về 5 lợi ích tuyệt vời của khám sức khỏe định kỳ cá nhân qua bài viết dưới đây!

Phát hiện sớm mầm bệnh

Đôi khi cơ thể chúng ta trông có vẻ khỏe mạnh nhưng vẫn có thể tiềm ẩn những nguy cơ bệnh tật từ bên trong. Đó có thể là mầm bệnh rất nguy hiểm như tế bào ung thư, hay các chỉ số sụt giảm liên quan đến bệnh tiểu đường, mỡ máu, gan nhiễm mỡ,…

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện mầm bệnh hay những nguy cơ tiềm ẩn một cách sớm nhất

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện mầm bệnh hay những nguy cơ tiềm ẩn một cách sớm nhất

Tất cả những dấu hiệu này sẽ không thể phát hiện nếu như không được kiểm tra định kỳ và bạn chỉ có thể biết khi nó đã khởi phát. Do đó, việc khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp chúng ta phát hiện các mầm bệnh hay những nguy cơ tiềm ẩn một cách sớm nhất, từ đó có biện pháp phòng ngừa và tăng khả năng chống lại bệnh hiệu quả nhất.

Nâng cao hiệu quả điều trị

Khám sức khỏe định kỳ là phương pháp hữu hiệu giúp chẩn đoán và phát hiện sớm các bệnh lý, đặc biệt với những bệnh nan y như tiểu đường, ung thư, suy thận, tim mạch… Việc phát hiện bệnh sớm ngay từ khi mới khởi phát sẽ giúp chúng ta có nhiều cơ hội điều trị bệnh hơn. Ví dụ, đối với bệnh ung thư thì việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, mang đến nhiều hi vọng chữa khỏi và tiên lượng tốt hơn cho bệnh nhân. Còn bệnh tiểu đường nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân có thể tránh được một số biến chứng nguy hiểm trên thận, đáy mắt, mạch máu và tránh bị nhiễm trùng bàn chân…

Tiết kiệm chi phí điều trị

Chúng ta vẫn thường hay lăn tăn về khoản tiền sẽ phải chi trả cho một lần khám sức khỏe định kỳ. Một khoản tiền trước mắt được đưa ra chi tiêu cho “gia sản” lớn nhất cuộc đời là sức khỏe. Không có sức khỏe bạn không có thể làm ra tiền và cũng không có cơ hội để hưởng thụ những đồng tiền ấy.

Tiết kiệm chi phí là một trong những lợi ích tuyệt vời mà khám sức khỏe mang lại

Tiết kiệm chi phí là một trong những lợi ích tuyệt vời mà khám sức khỏe mang lại

Hãy so sánh chi phí một lần đi khám sức khỏe định kỳ với việc phải vào viện điều trị, con số ấy chênh nhau gấp nhiều lần mà có lẽ còn nhiều hơn nữa đối với những ca bệnh nặng. Tuy nhiên, nếu khám sức khỏe định kỳ thì việc phát hiện sớm, điều trị sớm sẽ giúp chi phí chữa bệnh ít hơn.

Phòng ngừa bệnh tật một cách hiệu quả

Người ta vẫn nói rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, có thể coi đây là câu nói thể hiện đầy đủ nhất ý nghĩa của việc khám sức khỏe định kỳ. Hơn ai hết, chúng ta hiểu rằng quy trình thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp mỗi người nắm bắt tất cả những vấn đề hiện có trong cơ thể. Qua đó, bác sĩ không chỉ thông báo cho bạn các chỉ số cơ thể, mà còn tư vấn, dự báo khả năng phát bệnh bất kỳ của mỗi người đồng thời đưa ra lời khuyên về việc thay đổi lối sống, kiểm soát trọng lượng cơ thể, tiêm chủng vắc xin hay bổ sung các dưỡng chất cần thiết,… Tất cả đều phải phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Thiết lập hồ sơ bệnh án đầy đủ nhất

Nếu bạn đã từng mắc một căn bệnh nghiêm trọng, các bác sĩ chịu trách nhiệm điều trị cho bạn sẽ cần tham khảo hồ sơ bệnh án trước đây để đưa ra quyết định về việc điều trị sau này. Đây là việc quan trọng nhằm tránh các biến chứng trong quá trình chữa bệnh, đồng thời đưa ra liệu trình điều trị hiệu quả. Do đó, việc thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm sẽ giúp bạn thiết lập một hồ sơ bệnh án đầy đủ nhất, vừa giúp ích cho các bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị, vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí cho các kiểm tra trong trường hợp khẩn cấp.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""