4 sự thật đáng ngạc nhiên về chóng mặt khiến bạn không thể lơ là

Nếu bạn đang phải vật lộn với chứng chóng mặt thì bạn nên nắm rõ những vấn đề sau đây:

Theo Trung tâm Y Tế của đại học California Sanfrancisco thì chóng mặt là một triệu chứng rất dễ gặp ở người lớn, có khoảng 40% người trên 40 tuổi dễ mắc chứng này.

Mặc dù chóng mặt là chứng lành tính chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, và không gây nguy hiểm tức thời. Nhưng về lâu dài, triệu chứng chóng mặt xảy ra thường xuyên sẽ khiến cơ thể bạn trở nên suy nhược, đó mới là điều phiền toái thật sự.

Những chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu về chóng mặt sau đây sẽ khiến bạn bất ngờ.

Ảnh minh họa

1. Hệ thống cân bằng ở tai (hệ thống tiền đình) giúp kiểm soát lưu thông máu

Bác sĩ Whitman cho biết: “ Hệ thống cân bằng ở tai trong có khả năng kiểm soát lưu thông máu và nó có khả năng biết được khi nào cần tăng, giảm lượng lưu thông máu. Khi bạn chuyển đổi tư thế, đứng lên hoặc nằm xuống , 2 tai của bạn có các bộ phận đảm nhiệm cảm ứng lực hấp dẫn để truyền tín hiệu tới hệ thống tim mạch chỉ đạo lượng máu lưu thông thích hợp. Nếu quá trình này xảy ra lệch lạc, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt”

2. Thiếu hụt vitamin B12 sẽ khiến bạn cảm thấy chóng mặt

Thiếu hụt lượng vitamin này sẽ khiến cơ thể gặp một vài vấn đề như mất cảm giác cân bằng, huyết áp thấp, giảm lưu lượng máu lên não, gây ra chứng chóng mặt. Việc thiếu hụt vitamin B12 rất dễ chẩn đoán và điều trị.

Vitamin B12 có rất nhiều trong thịt, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) của Mỹ, khoảng 3% người lớn trên 51 tuổi thiếu hụt lượng vitamin B12.

3. Mất ngủ cũng gây ra chóng mặt

Chứng chóng mặt xuất hiện do mất ngủ thường gặp ở những người cao tuổi, bởi ở thời kỳ này, họ nhạy cảm hơn với hầu hết các yếu tố môi trường sống xung quanh. Ở những người trẻ tuổi, tình trạng này thường chỉ xuất hiện khi họ làm việc với cường độ, áp lực cao nhưng không nghỉ ngơi đủ và ngồi làm việc nhiều giờ với máy tính cũng khiến sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng.

4. Áp lực cũng khiến cơn chóng mặt xuất hiện

Trường hợp này thường xảy ra với những người trẻ tuổi, trong môi trường áp lực làm việc cao. Hầu hết, cơn chóng mặt do vấn đề này đều lành tính và chấm dứt nhanh chóng. Tuy nhiên, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung cũng như khiến sức khỏe của bạn suy giảm. Bạn nên thay đổi lịch làm việc cũng như điều tiết lại hoạt động trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, hiện nay các chuyên gia y tế đã chứng minh sự hiệu quả của một hoạt chất tên là Acetyl-DL-Leucine, có hiệu cao trong việc điều trị chứng chóng mặt ngay lập tức.

Tóm lại, dù là xuất hiện bởi bất kỳ nguyên nhân nào, bạn cũng nên chú ý đến sức khỏe của bản thân. Bên cạnh đó, bạn nên thăm khám bác sĩ định kỳ để kịp thời phát hiện và chữa trị những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""