17 năm - hành trình khống chế virus viêm gan B của thầy giáo tận tụy

Suốt 17 năm qua, trong căn phòng nhỏ nhuộm màu thời gian, tiếng giảng bài vẫn chưa một ngày thiếu vắng. Cần mẫn chèo lái bao thế hệ học trò qua sông, nhưng ít ai biết rằng, 17 năm cũng chính là chặng hành trình dài thầy Hoàng Văn Khoản ( 68 tuổi, trú tại thôn Nhân Hòa, xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) kiên trì đẩy lùi căn bệnh virus viêm gan B. 

Hình ảnh bác Khoản

1.    Đối mặt với căn bệnh virus viêm gan B

Cách nội thành Hà Nội 20km, chúng tôi tìm về căn nhà nhỏ của bác Hoàng Văn Khoản trú tại thôn Nhân Hòa, xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội. Đi từ con ngõ hẹp, giọng nói trầm ấm của bác Khoản vọng lên giữa tiếng đọc đồng thanh của lũ trẻ. Tranh thủ giờ giải lao, bác Khỏan tiếp chuyện cùng chúng tôi: "Bác đi dạy cũng được 30 năm, về hưu rồi nhưng vẫn nhớ nghề lắm, nên bác mở lớp dạy lũ nhỏ quanh nhà. Suốt 17 năm qua, mặc dù bệnh tình là vậy, nhưng bác vẫn chưa nghỉ dạy buổi nào. Cái nghề nó ăn sâu vào bác rồi!”. 

Kể về bác, đó là cả một câu chuyện dài, giữa làng quê yên bình ẩn sau những lũy tre xanh, công việc nuôi dạy trẻ cứ vậy trôi qua cho đến một ngày hè năm 2000, khi những cơn đau tức hạ sườn kéo đến dồn dập khiến bác không thể đứng vững trên bục giảng. Nhớ lại ngày ấy bác Khoản kể: “Vào năm 2000, tôi có dấu hiệu đau tức hạ sườn phải, ăn không ngon, mất ngủ triền miên, người cứ mệt mỏi, nhưng bản thân cũng nghĩ chắc do trái gió trở trời. Cho đến một  ngày, trường tôi tổ chức khám tổng quát cho toàn thể cán bộ nhân viên, thì tôi mới tá hỏa ra khi bác sĩ thông báo tôi bị virus viêm gan B mạn tính. Chưa bao giờ tôi nghĩ mình lại mắc căn bệnh này, lúc đó tôi đã rất hoang mang. Vì tôi biết căn bênh này rất nguy hiểm, nếu không chữa mọi người sẽ xa lánh mình, kể cả người thân của mình, nên tôi quyết định cần phải điều trị ngay”.

2.    17 năm - cuộc chiến với bệnh tật không ngừng nghỉ

Cũng từ đây, chặng hành trình đẩy lùi căn bệnh virus viêm gan B được bác Khoản đặt trên vai. Bác tìm kiếm đủ phương thuốc chữa trị từ Tây y đến Đông y. Ròng rã 5 năm liền chinh chiến, nhưng căn bệnh vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm khi lượng virus trong máu vẫn ở mức cao. “Lúc đầu tôi uống các thuốc từ lá như cây chó đẻ răng cưa, được một thời gian cũng không thấy đỡ mà lại rất mất công đun nấu, nên tôi đổi sang Tây y, uống livsin 94 nhưng cũng không biến chuyển gì, tôi đã rất chán nản. Từ khi bị bệnh, không chỉ riêng tôi mà cả vợ con cũng cùng tôi chiến đấu, suốt 5 năm liền, bệnh tình không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn khiến kinh tế cả nhà cũng vô cùng khó khăn.”

Ròng rã 5 năm liền như thế, căn bệnh virus viêm gan B như vắt hết sức cùng lực kiệt, đã có những lúc bác muốn buông xuôi tất cả nhưng rồi tình yêu dành cho các lớp học trò đã tiếp thêm bác nguồn động lực mới. Ngồi trò chuyện cùng chúng tôi, nhìn đàn trò nhỏ đang vui đùa ngoài sân, bác bất giác kể lại: “5 năm chạy chữa bệnh nhưng vẫn không một lần tôi nghỉ dạy vì ốm đau, bệnh tật. Tôi mà nghỉ, bài vở lũ trẻ lại dở dang. Cũng nhờ lũ trẻ mà tôi thêm vững tin để chữa bệnh.”

Và điều đó như tiếp thêm cho bác nghị lực: “Nhận thấy thuốc tây mình đang dùng không có khả quan, tôi nghĩ cần phải chuyển thuốc. Tôi ra nhà thuốc tại 31 Láng Hạ, hỏi xem có thuốc nào bổ cho gan không. Người ta mới đưa ra cho tôi lọ Giải độc gan Tuệ Linh, tôi xem thấy có 2 thành phần là Cà gai leo và Mật nhân. Tôi mua về uống thử xem sao. Tôi uống được một tháng thì thấy cơ thể mình bắt đầu chuyển biến tốt hơn, hạ sườn phải cũng không đau quặn như trước nữa”.

Người ta bảo trăm nghe không bằng một thấy, khi những dấu hiệu về bệnh tình ngày một cải thiện, bác liên tục sử dụng 6 tháng Giải độc gan Tuệ Linh. Sau đó, bác Khoản đến bệnh viện thăm khám và kết quả thực sự đã khiến bác không khỏi ngạc nhiên: “Sau 6 tháng sử dụng Giải độc gan Tuệ Linh, tôi đi xét nghiệm, thì nhận được kết quả chỉ số HBsAg âm tính. Khi đó tôi sướng quá, về tới nhà tôi gọi cả vợ, con trai, con gái, con dâu, con rể lên nhà để thông báo kết quả, để cả nhà yên tâm rằng Bố đã khỏi bệnh và những tháng ngày cả nhà vất vả vì tôi sẽ chấm dứt từ đây.”

12 năm bác Khoản thường xuyên đi tái khám và đều cho kết quả âm tính

Sau khi âm tính virus viêm gan B, để phòng bệnh và bảo vệ gan, bác Khoản tiếp tục duy trì sử dụng Giải độc gan Tuệ Linh cho tới nay. 12 năm đồng hành cùng Giải độc gan Tuệ Linh bác thường xuyên đi tái khám để theo dõi bệnh tình. Kết qủa luôn làm bác yên tâm khi chỉ số virus vẫn âm tính và sức khỏe ổn định. “ Tôi dùng Giải độc gan Tuệ Linh đến nay cũng đã 12 năm rồi, với tôi nó không đơn thuần là một phương thuốc tốt cho sức khỏe mà còn là liều thuốc hỗ trợ về tinh thần. Nhờ có Giải độc gan Tuê Linh mà giờ đây tôi có thể yên tâm giảng dạy và an dưỡng tuổi già”. 

Thoát khỏi căn bệnh viêm gan virus B, người giáo già an tâm tiếp tục công việc dạy học cao quý của mình. Tới nay, dù đã về hưu nhưng tình yêu nghề vẫn thôi thúc bác mỗi tuần 2 buổi dạy thêm cho những đứa trẻ có gia cảnh khó khăn. Với thầy giáo Khoản, kể về hành trình đáu tranh chống lại căn bệnh viêm gan virus B của mình không phải để được ca ngợi, để được cảm thông, sâu xa hơn thế, nghị lực và niềm tin vào cuộc sống này, thầy muốn gửi gắm đến hàng triệu người đang loay hoay tìm đường thoát khỏi căn bệnh viêm gan virus B quái ác. 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""